Sau trận hòa 0-0 đầy kiên cường trước Bỉ ở bảng G World Cup 2026, đội tuyển Iran đã để lại một hình ảnh đẹp trong phòng thay đồ sân SoFi. Trước khi rời Los Angeles, các cầu thủ và ban huấn luyện viết một bức thư tay dài 74 chữ để gửi lời cảm ơn đến thành phố đăng cai, dù chính họ đang phải chịu lịch trình di chuyển rất khắc nghiệt.

Los Angeles là nơi tổ chức cả hai trận đầu tiên của Iran tại vòng bảng. Đại diện châu Á đều ra về với kết quả hòa, trong đó trận hòa Bỉ giúp họ tạm xếp trên chính đối thủ này và tiếp tục nuôi hy vọng góp mặt ở vòng 32 đội.

Iran leave note of thanks in LA locker room after draw with Belgium | Reuters

Trước khi rời phòng thay đồ, đội tuyển Iran đã để lại bức thư tri ân dành cho thành phố. Nội dung bức thư viết: “Từ Ba Tư cổ đại hàng ngàn năm trước đến Iran văn minh hôm nay, tinh thần Iran vẫn luôn sống động và bền bỉ. Chúng tôi đến Los Angeles với niềm tự hào, thi đấu bằng danh dự và rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu. Cảm ơn Los Angeles vì sự hiếu khách. Cảm ơn người dân Iran đã trao trái tim, tiếng nói và tâm hồn cho đội tuyển trong 180 phút vừa qua. Mong hòa bình, sự tôn trọng và tình hữu nghị luôn hiện diện giữa mọi quốc gia”.

Những lời lẽ đầy thiện chí ấy càng đáng chú ý hơn khi Iran đang gặp không ít khó khăn về di chuyển. Sau trận mở màn gặp New Zealand, đội bóng này được thông báo phải rời Mỹ ngay trong đêm để trở lại đại bản doanh tại Tijuana, Mexico, thay vì ở lại Los Angeles để hồi phục như kế hoạch thông thường.

Đội trưởng Mehdi Taremi từng không giấu được sự bức xúc sau trận đấu đó. Anh cho rằng mọi thứ chẳng khác nào một thảm họa với tuyển Iran, bởi toàn đội lẽ ra cần một buổi tập hồi phục vào sáng hôm sau trước khi di chuyển. Việc phải rời Los Angeles ngay lập tức, theo Taremi, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuẩn bị cho trận kế tiếp tại World Cup.

World Cup 2026: Iran leaves a symbolic letter after the draw against Belgium - Foot Africa

Dù vậy, sau trận hòa Bỉ, HLV Amir Ghalenoei chọn cách nhìn mọi chuyện tích cực hơn. Nhà cầm quân 62 tuổi tỏ ra rất tự hào với màn trình diễn của các học trò trước một đối thủ giàu kinh nghiệm và luôn được xem là cái tên khó chịu ở các giải đấu lớn.

“Chúng tôi bước vào World Cup trong những điều kiện tồi tệ nhất có thể. Nhưng toàn đội vẫn giành được kết quả tốt trước một đội bóng mạnh và một HLV tài năng. Iran đã chơi một trận đấu đẹp”, ông Ghalenoei chia sẻ.

Chiến lược gia người Iran nói thêm: “Chúng tôi đã có hai trận tuyệt vời và chưa phải nhận thất bại. Đêm nay, toàn đội sẽ ăn mừng. Từ ngày mai, chúng tôi sẽ tập trung cho Ai Cập, một đối thủ rất mạnh”.

Iran draw strength from adversity after holding Belgium to draw | Reuters

Với cục diện hiện tại, Iran vẫn còn cơ hội gặp tuyển Mỹ ở vòng 32 đội nếu cả hai cùng kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ hai. Tuy nhiên, kịch bản này không dễ xảy ra. Đội bóng của HLV Mauricio Pochettino đã toàn thắng hai lượt đầu, nên họ phải thua Thổ Nhĩ Kỳ với cách biệt 5 bàn ở trận cuối thì khả năng ấy mới mở ra.

Share.