VAR chính thức có mặt ở Việt Nam


Các thiết bị VAR đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam, chuẩn bị cho mùa giải mới của V-League sẽ được áp dụng công nghệ này.

Sau nhiều thời gian chờ đợi, người hâm mộ Việt Nam sẽ sớm được chứng kiến công nghệ VAR xuất hiện tại V-League. Kế hoạch áp dụng VAR đã được bắt tay thực hiện trong vài tháng qua.

NÓNG: VFF báo tin cực vui về VAR tại mùa giải V-League lịch sử

Mới đây, công nghệ video hỗ trợ trọng tài đã có mặt tại Việt Nam. Theo đó, đại diện Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhận bàn giao lô hàng đầu tiên phục vụ việc triển khai VAR theo kế hoạch trong tháng 5 này.

Được biết, lô hàng lần này gồm chủ yếu các thiết bị liên lạc của trọng tài điều khiển trận đấu tổ trọng tài VAR cùng một số thiết bị phục vụ công tác triển khai VAT như: màn hình các thiết bị đầu nối, bộ chuyển đổi tín hiệu camera gắn trên xe VAR với 26 đầu mục trang thiết bị.

screenshot-475-1684999386.jpg
Thiết bị VAR đầu tiên đã về đến Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Đối tác triển khai sẽ tiếp tục có được bàn giao tiếp theo, dự kiến vào cuối tháng 5, sau đó, các trang thiết bị sẽ được lắp đặt hoàn chỉnh và vận hành phục vụ công tác đào tạo trọng tài VAR theo kế hoạch của LĐBĐ Việt Nam và Công ty VPF.

Toàn bộ trang thiết bị phải đảm bảo theo tiêu chuẩn và quy định của FIFA, đồng thời công tác tổ chức và vận hành cũng được cơ quan quản lý bóng đá cấp cao nhất giám sát chặt chẽ.

Để có thể đưa vào vận hành, VPF cùng các đối tác phải hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cần thiết liên quan đến việc đăng ký, kiểm tra các thiết bị vô tuyến liên lạc với cơ quan chức năng. Việc này đang được triển khai và sẽ sớm có kết quả.

18-var3-1684999429.jpeg

Các trọng tài Việt Nam đang được tập huấn vận hành VAR (Ảnh: VFF)

Trong thời gian vừa qua, VPF cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có hai lần tập huấn cho trọng tài VAR với 18 trọng tài và trợ lý trọng tài với sự giúp đỡ của FIFA.

Dự kiến, đợt tập huấn thứ 3 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6 với các bài tập thực tế trên sân cùng thực hành trên xe VAR.

Trọng tài V-League được làm quen với công nghệ VAR - Báo Người lao động

Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

Nguồn: https://thethao247.vn/405-var-chinh-thuc-co-mat-o-viet-nam-d287850.html


Bài viết liên quan

Xem thêm: Việt Nam

Bài viết được quan tâm

X