Trận bán kết Euro 2024 giữa Anh vs Hà Lan diễn ra hấp dẫn, không chỉ bởi những bàn thắng mà còn ở những tranh cãi gay gắt.

X

Trận bán kết Euro 2024 giữa Anh vs Hà Lan kết thúc với chiến thắng 2-1 vô cùng kịch tính của đội tuyển Anh, rạng sáng 11/07.

Hà Lan là đội vượt lên dẫn trước sớm ở ngay phút thứ 7 của trận đấu. Tam Sư gỡ hòa chỉ 11 phút sau đó khi Harry Kane thành công trên chấm 11m – quả phạt đền tạo ra rất nhiều tranh cãi lúc này.

a3bed171da3e33606a2f.jpg

Cụ thể ở tình huống đó, trong một pha bóng lập bập, đội trưởng tuyển Anh tranh chấp với hậu vệ Denzel Dumfries rồi ngã ra, ôm chân lăn lộn trong vòng cấm đối thủ. Lúc này, trọng tài Felix Zwayer xua tay nhưng khi được tham vấn bởi tổ VAR, ông quyết định kiểm tra lại rồi thổi phạt đền.

Có 2 luồng ý kiến chính giải thích cho quyết định này, một nửa đồng tình và ngược lại. Đến lúc này, để xoa dịu những cái đầu nóng của các chuyên gia, người hâm mộ thì Liên đoàn bóng đá châu Âu đã đưa ra lời giải thích rõ ràng.

“Các quy tắc do Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) đặt ra mà UEFA tuân thủ là lời giải thích lý do tại sao trọng tài Felix Zwayer lại thổi phạt đền”.

screenshot-17-1720654097.jpg

Luật quy định: “Trọng tài thổi phạt khi có cầu thủ tham gia pha bóng cố ngăn cản đối phương chơi bóng một cách bình thường vì mục đích của riêng cá nhân, chiến thuật của đội bóng”.

“Việc phạm lỗi cùng những hành động nguy hiểm sẽ không liên quan đến việc các cầu thủ có tiếp xúc vật lý với nhau không. Nếu có tiếp xúc, nghiễm nhiên là hành vi phạm lỗi và trọng tài sẽ thổi phạt trực tiếp hoặc phạt đền tùy vào vị trí”.

“Trong trường hợp có va chạm vật lý, trọng tài sẽ cân nhắc đến tình huống nặng hơn và xử phạt theo từng mức độ cùng án phạt thích đáng như thẻ vàng hoặc thẻ đỏ”.

EURO 2024 | Netherlands 1-2 England: Dumfries semi final disaster

Với những lý giải cặn kẽ đó, tình huống va chạm giữa Harry Kane và Denzel Dumfries là tình huống thổi phạt đền rõ ràng mà không cần bàn cãi, từ những quy định được công bố chi tiết và rõ ràng trong quy tắc chung.

Nguồn: https://thethao247.vn/456-uefa-chinh-thuc-ly-giai-qua-phat-den-tranh-cai-tran-anh-vs-ha-lan-d335103.html

Share.