Trọng tài AFCON thổi còi hết trận ở phút 85 và 89: ‘Bị mất nước chóng mặt quá, thổi sớm để đi viện’


Trọng tài Janny Sikazwe, người bắt chính trong trận đấu giữa Mali và Tunisia ở Cúp các quốc gia châu Phi (CAN) 2022 đã được đưa tới bệnh viện ngay sau khi trận đấu kết thúc.

Trọng tài Janny Sikazwe đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong 24 giờ qua. Vị “Vua áo đen” này đưa ra những quyết định khó hiểu ở trận đấu giữa Mali và Tunisia ở Cúp các quốc gia châu Phi (CAN) 2022. Ông cho mỗi đội được hưởng một quả phạt đền, sau đó rút thẻ đỏ trực tiếp với với El Bilal Toure của Mali. Đó đều là những tình huống không rõ ràng.

Janny Sikazwe: Trọng tài gây bê bối ở Cúp châu Phi là ai?Trọng tài Janny Sikazwe đưa ra những quyết định khó hiểu ở trận đấu giữa Mali và Tunisia

Đặc biệt, vị trọng tài này thổi còi kết thúc trận đấu ở phút 85. Sau khi nhận ra sai lầm ông đã gọi cầu thủ hai đội trở lại thi đấu. Janny Sikazwe tiếp tục đưa ra định gây tranh cãi khi thổi còi kết thúc trận đấu ở phút 89 và 45 giây. Quyết định này khiến các cầu thủ và thành viên của Tunisia không thể hài lòng.

AFCON: Janny Sikazwe was suffering from 'heat stroke and very severe dehydration' | Daily Mail Online

Hiệp 2 của trận đấu có rất nhiều tình huống gián đoạn, và trận đấu đáng lẽ ra phải có vài phút đá bù giờ. Dù các cầu thủ Tunisia gây áp lực nhưng trọng tài chính không thay đổi quyết định của mình. Sau trận đấu, vị trọng tài này thậm chí phải nhờ đến sự bảo vệ của nhân viên an ninh để có thể rời sân.

Tunisia đã yêu cầu trận đấu đầu tiên của họ ở bảng F được đá lại sau những quyết định không thuyết phục của ông Sikazwe. Huấn luyện viên Mondher Kebaier của Tunisia đã rất tức giận, ông nói: “Ông ấy thổi còi kết thúc trận đấu ở phút 85, sau đó là phút 89. Đáng lẽ ra trận đấu phải có thêm 7 đến 8 phút bù giờ. Quyết định của ông ấy là không thể giải thích được”.

Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85 - Báo Người lao động

“Tôi làm huấn luyện viên trong một thời gian dài chưa bao giờ gặp trường hợp như thế này. Trọng tài thứ 4 đã chuẩn bị công bố thời gian bù giờ nhưng sau đó tiếng còi được thổi”.

Mới nhất, Essam Abdel-Fatah, trưởng ban trọng tài tại CAN 2022, xác nhận với truyền thông Ai Cập rằng Sikazwe đã bị say nắng và mất nước nghiêm trọng, dẫn tới việc phải đưa tới bệnh viện ở Limbe, Cameroon. Abdel-Fatah nói với đài MBC Egypt’s Al-Laib:

AFCON: Janny Sikazwe was suffering from 'heat stroke and very severe dehydration' | Daily Mail OnlineTrọng tài Janny Sikazwe bị say nắng và mất nước

“Các cầu thủ và trọng tài phải thi đấu ở nhiệt độ 34 độ và độ ẩm là 65%, họ bị mất nước rất nhiều. Trận đấu đã phải tạm dừng để hai đội uống nước. Trọng tài bị say nắng và mất nước rất nghiêm trọng, khiến ông ấy mất tập trung và được đưa đến bệnh viện ngay sau trận đấu. Ông ấy đã đưa ra một vài quyết định không chính xác. Khi trọng tài chính gặp sự cố, trọng tài thứ tư sẽ thay thế. Tuy nhiên, một trong hai đội đã từ chối”.

Nguồn: https://bongda24h.vn/can-cup/nguyen-nhan-khong-the-tin-duoc-khien-trong-tai-can-2022-mac-sai-lam-nghiem-trong-554-306377.html


Xem thêm: Châu Phi