Đêm 17/6, tuyển Bỉ mất bàn thắng trong trận thua 0-1 trước Slovakia do trái bóng có gắn cảm biến chuyển động.

X

Tại EURO 2024, trái bóng thi đấu chính thức được trang bị một microchip cảm biến chuyển động với khả năng theo dõi mọi cú chạm với tốc độ 500 lần/giây. Cảm biến này đủ nhạy để phát hiện mọi tác động, dù là nhỏ nhất.

ee

Ở tình huống Bỉ ghi bàn ở phút 86, microchip này đã phát hiện ra tác động bằng tay của Lois Openda, sau đó hiển thị qua màn hình bằng đồ họa dưới dạng “nhịp tim”. Từ đó, trọng tài chính dễ dàng đưa ra quyết định từ chối công nhận bàn thắng của “Quỷ đỏ”, do lỗi chạm tay vào bóng khi tham gia tấn công của Openda.

Đây mới là lần đầu tiên, microchip này được sử dụng tại EURO. Ở World Cup 2022, công nghệ này đã được áp dụng và mang đến hiệu quả nhất định. Ở tình huống diễn ra trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay, microchip này đã khiến Cristiano Ronaldo tẽn tò.

Lukaku đen đủi, Bỉ thua sốc trận ra quân Euro 2024 - Đài Phát thanh và  Truyền hình Hà Nam

Ban đầu, CR7 quả quyết rằng mình đã có chạm bóng bằng tóc, trước khi bóng đi vào lưới. Tuy nhiên, microchip trong trái bóng xác định không có bất kỳ tác động nào. Theo đó, bàn thắng được tính cho Bruno Fernandes.

Hàng nghìn trái bóng công nghệ cao đã được Kinexon, công ty có trụ sở tại Đức, hợp tác với FIFA để sản xuất. Sau EURO 2024, giải EURO nữ 2025 cũng sẽ sử dụng trái bóng này.

Nguồn: https://znews.vn/trai-bong-cong-nghe-cao-khien-bi-om-han-tai-euro-post1481536.html

Share.