Bất chấp việc bị tước danh hiệu AFCON 2026, đội tuyển Senegal vẫn công khai tổ chức ăn mừng như nhà vô địch, qua đó đẩy căng thẳng với Liên đoàn Bóng đá châu Phi lên mức cao chưa từng có.

Trong trận giao hữu với Peru diễn ra tại Stade de France, Senegal đã biến sân đấu thành nơi khẳng định lập trường. Trước sự chứng kiến của hơn 70.000 khán giả, các cầu thủ mang theo chiếc cúp châu Phi ra sân và giơ cao ăn mừng, như thể chưa từng có bất kỳ án phạt nào từ CAF. Đáng chú ý, đội bóng Tây Phi còn thi đấu với hai ngôi sao trên ngực áo – một tượng trưng cho chức vô địch năm 2021 và một dành cho danh hiệu năm 2026, bất chấp việc danh hiệu này đã bị tước và trao cho Morocco.

2026 03 28T182212Z 1195376264 UP1EM3S16JIVX RTRMADP 3 SOCCER FRIENDLY SEN PER 1

Nguồn cơn của tranh cãi bắt đầu từ trận chung kết AFCON diễn ra ngày 18/1. Khi đó, Senegal đã rời sân khoảng 17 phút để phản đối quyết định thổi phạt đền có lợi cho Morocco. Sau khi trận đấu được tiếp tục, Senegal giành chiến thắng 1-0 trong hiệp phụ. Tuy nhiên, sau quá trình xem xét, CAF đã xử đội bóng này thua 0-3 do hành vi bỏ trận, đồng thời trao chức vô địch cho Morocco – quyết định gây tranh cãi dữ dội.

Ngay sau phán quyết, các thành viên Senegal liên tục lên tiếng phản đối. HLV Pape Thiaw cùng các học trò khẳng định họ mới là nhà vô địch thực sự. Tiền vệ Idrissa Gueye thậm chí tuyên bố đội bóng của anh “giành chiến thắng trên sân cỏ, không phải trong phòng họp”.

Không khí tại Paris càng nóng lên khi Senegal tổ chức một buổi hòa nhạc quy mô lớn với sự góp mặt của Youssou N’Dour, thu hút gần 80.000 người tham dự. Sự kiện này được xem như màn ăn mừng danh hiệu theo cách riêng của đội bóng, cho thấy họ không có ý định nhượng bộ trước quyết định từ CAF.

Senegal parade AFCON trophy, despite title being awarded to Morocco |  Football News | Al Jazeera

Ở chiều ngược lại, phía Morocco đã có những động thái pháp lý nhằm phản đối hành động của Senegal. Luật sư Mourad Elajouti đã gửi cảnh báo tới ban tổ chức và sân Stade de France, cho rằng việc tham gia hoặc cho phép tổ chức lễ vinh danh một danh hiệu đã bị thu hồi có thể dẫn đến những hệ lụy pháp lý nghiêm trọng.

Hiện vụ việc đã được đưa lên Tòa án Trọng tài Thể thao để chờ phán quyết cuối cùng. Trong khi đó, Senegal vẫn giữ vững quan điểm rằng chức vô địch phải được quyết định trên sân cỏ, thay vì bởi các quyết định hành chính.

Senegal anh 1

Trở lại với diễn biến chuyên môn, Senegal khép lại trận giao hữu bằng chiến thắng 2-0 trước Peru nhờ các pha lập công của Nicolas Jackson và Ismaila Sarr. Tuy nhiên, kết quả này phần nào bị lu mờ bởi những tranh cãi chưa có hồi kết xung quanh danh hiệu AFCON 2026.

Share.