Cựu ngôi sao bóng đá Robinho đã tiến một bước gần hơn đến việc phải chấp hành án tù 9 năm ở Brazil vì tội hiếp dâm ở Italia năm 2017. Tháng 11/2022, chính quyền Italia đã yêu cầu chính quyền Brazil bắt Robinho ngồi tù tại quê nhà, sau khi việc dẫn độ anh ta bị bác bỏ vì lý do pháp lý.

X

Bộ Tư pháp Italia yêu cầu dẫn độ Robinho từ Brazil sang Italia sau khi bị kết án 9 năm tù vì tội hiếp dâm. Chín tháng trước đó, Tòa án giám đốc thẩm ở Rome đã bác đơn kháng cáo của Robinho và ông bạn Ricardo Falco. Cả hai đều bị kết tội liên quan đến vụ việc xảy ra vào năm 2013.

Họ bị kết tội theo điều “609”của Bộ luật Hình sự Italia, được định nghĩa là sự tham gia của hai hoặc nhiều người để thực hiện hành vi bạo lực tình dục, buộc nạn nhân phải quan hệ tình dục trái với ý muốn của họ. Robinho bị kết tội hiếp dâm vào năm 2017 với mức án 9 năm tù, nhưng quá trình kháng cáo giữa anh ta và toà án Italia vẫn diễn ra trong nhiều năm kể từ đó.

Robinho dính tố cáo hiếp dâm năm 2017 khi đang khoác áo AC Milan

Robinho liên tục bác bỏ cáo buộc cho rằng anh ta đã tham gia vụ cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ người Albania, 22 tuổi tại hộp đêm Sio Cafe ở Milan vào tháng 1/2013. Quyết định của tháng 1 từ tòa án ở Rome là bản án cuối cùng không có chỗ cho các kháng cáo tiếp theo với thời hạn bắt đầu ngay lập tức.

Vào tháng 2, hệ thống tư pháp Italia đã yêu cầu dẫn độ cả Robinho và Falco từ Brazil và điều đó hiện đã chính thức được gửi đi. Nhưng hiến pháp Brazil phủ quyết việc dẫn độ công dân Brazil, song việc bắt giữ có thể thực hiện nếu Robinho quyết định rời khỏi đất nước.

Robinho thuộc biên chế của Milan vào thời điểm xảy ra vụ việc và anh ta đã bị kết án. Phán quyết được đưa ra rằng: anh ta cùng 5 người đàn ông Brazil khác đã cưỡng hiếp người phụ nữ sau khi chuốc rượu cô ấy tại một hộp đêm ở thành phố ở Italia.

Vào năm 2017, tòa án đã yêu cầu các thủ phạm phải bồi thường cho nạn nhân 60.000 euro để xoa dịu nỗi đau. Robinho chơi cho Milan từ năm 2010-2015 và tiếp tục sự nghiệp của mình cho đến năm 2020 – 3 năm sau khi anh ta bị kết án lần đầu, trong khi chờ quá trình kháng cáo tiếp theo, và hiện đã kết thúc.

Cầu thủ người Brazil này cũng đã chơi CLB Quảng Châu Evergrande vào năm 2015 trước khi có 2 năm chơi cho Atletico Mineiro. Sau đó, Robinho chơi bóng 4 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ trong màu áo 2 CLB Sivasspor và Istanbul Basaksehir trước khi trở lại Brazil vào năm 2020 để ký hợp đồng với Santos.

Robinho lĩnh án 9 năm tù | VTV.VN

Song chưa đầy một tuần sau, giao kèo đã bị xoá bỏ bởi Robinho đang trong quá trình kháng cáo.Quyết định này được đưa ra sau khi nhà tài trợ chính Orthopride cắt đứt quan hệ với CLB để phản đối thỏa thuận này vì tội hiếp dâm tại Italia của Robinho.

Phát biểu sau thông báo của Santos, tiền đạo này đã lên Instagram để thừa nhận: “Các bạn, đây là Robinho. Tất nhiên, với rất nhiều nỗi buồn trong lòng, tôi ở đây để nói với các bạn rằng tôi đã đưa ra quyết định huỷ hợp đồng với CLB vào thời điểm khó khăn này trong cuộc đời tôi. Sau đó, Robinho đã từ giã sự nghiệp bóng đá.

Cách đây vài tháng, một tòa án tối cao ở Brazil sẽ tiếp tục xét xử vụ án chống lại cựu ngôi sao bóng đá Robinho, người bị kết án 9 năm tù ở châu Âu vì tội hiếp dâm. Tòa án công lý của Brazil đã ấn định ngày 2/8/2023 để quyết định liệu phía Italia có phải dịch toàn bộ vụ việc của Robinho sang tiếng Bồ Đào Nha và sau đó gửi cho chính quyền Brazil để phân tích thêm hay không.

Tòa án tối cao của Italia đã giữ nguyên bản án của Robinho vào năm 2022, sau đó các công tố viên Italia đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế. Hiện tại, Robinho sống ở Santos, ngoại ô Sao Paulo. Anh ta đã giao lại hộ chiếu của mình cho chính quyền Brazil vào tháng 3/2023.

Các luật sư của anh ta khẳng định thân chủ mình có quan hệ tình dục đồng thuận tại quán bar với một phụ nữ trẻ, giống như 5 người bạn của anh ta cũng vậy. Tuy nhiên, toà án Brazil đã phủ quyết điều này sau khi trang web tin tức UOL của Brazil công bố đoạn ghi âm mà chính quyền Italia thu được, trong đó Robinho thảo luận về vụ việc với bạn bè.

Robinho trượt dài tệ hại, 'Tiểu Pele' mà lương bèo bọt, bị phạt tù 9 năm

Trong đó, chính Robinho đã đưa ra những bình luận chê bai về nạn nhân cũng như bản thân vụ việc khiến NHM bàng hoàng. “Chúng ta sẽ đấm vào mặt con đó nhé. Cậu sẽ đấm vào mặt nó và tôi sẽ hỏi: Mày làm cái quái gì thế?”. Robinho nói với một người bạn ở một trong những đoạn ghi âm, trong đó khẳng định mình không tham gia vào màn hiếp dâm.

Trong một đoạn ghi âm khác, Robinho nói: “Đó là lý do tại sao tôi cười, tôi không quan tâm chút nào”. “Ả đó say khướt, thậm chí còn không biết tôi là ai”. Robinho cho biết trong một cuộc trò chuyện khác rằng anh ta đã rời quán bar sau khi quan hệ tình dục với cô gái trẻ, nhưng bạn bè của anh vẫn ở cạnh mục tiêu. Sau đó, anh ta tỏ ra lo lắng về việc câu chuyện bị công khai. “Nếu điều này lên báo, tôi sẽ bị rắc rối”.

Nếu như không thể kháng án thành công, Robinho chắc chắn phải chấp hành án tù 9 năm vì tội hiếp dâm do toà án Italia đưa ra tại Brazil. Bởi chính quyền Brazil đã khẳng định: “Nếu anh ta có tội, chúng tôi sẽ thi hành nguyên vẹn bản án của chính quyền Italia”.

Nguồn: https://bongdaplus.vn/goc-check-var/robinho-chay-troi-khong-thoat-an-tu-9-nam-vi-toi-hiep-dam-4237832402.html

Share.