Những điều chỉnh sẽ làm đảo lộn TTCN: Giá cầu thủ có thể bị đẩy lên cao nữa


Các quy định mới từ FIFA sẽ khiến những người đại diện nổi tiếng như Jorge Mendes hay Pini Zahavi gặp khó khăn hơn trong việc kiếm lời từ mua bán cầu thủ.

chuyen nhuong anh 1Từ tháng 7/2023, những “siêu cò” trong giới cầu thủ sẽ không còn nhận được các khoản hoa hồng khổng lồ cho mỗi thương vụ mua bán cầu thủ như trước đây, Mundo Deportivo khẳng định. Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) sẽ áp dụng hệ thống chuyển nhượng mới kể từ thời điểm đó, nhằm ngăn chặn quyền lực của các người đại diện.

chuyen nhuong anh 2Theo quy định mới từ FIFA, những người đại diện như Jonathan Barnett hay Mendes vẫn kiếm được tiền nhờ các thương vụ mua bán cầu thủ, nhưng số tiền trực tiếp họ nhận được sẽ giảm đi đáng kể so với trước đây. Một “siêu cò” chỉ được nhận tối đa 10% hoa hồng trong một thương vụ nếu anh ta đại diện cho bên bán cầu thủ.

chuyen nhuong anh 3Nếu người đại diện làm việc cho bên mua, anh ta có thể nhận tối đa 13% phí hoa hồng. Nếu người đại diện làm việc cho cả hai bên mua và bán, anh ta sẽ nhận tối đa 16% tiền hoa hồng trong một thương vụ. Trong thương vụ Erling Haaland sang Man City hè này, Mino Raiola và các cộng sự được cho là nhận khoản hoa hồng lên tới 50 triệu euro.

chuyen nhuong anh 4FIFA cũng sẽ cấm tuyệt đối việc người đại diện làm việc cho cả ba bên gồm cầu thủ, CLB mua và bán nhằm ngăn chặn hành vi thao túng thị trường cũng như sự xung đột về lợi ích. Điều này đồng nghĩa với việc người đại diện chỉ có thể làm việc tối đa cho hai bên trong một vụ chuyển nhượng. Siêu cò Pini Zahavi là người nổi tiếng với khả năng làm đại diện cho cả ba bên trong một thương vụ.

chuyen nhuong anh 5Bên cạnh đó, FIFA cũng sẽ hạn chế việc gia đình cầu thủ nhận hoa hồng từ các thương vụ chuyển nhượng. Các thành viên gia đình cầu thủ chỉ có thể nhận phí chuyển nhượng nếu họ trở thành người đại diện được FIFA cấp giấy phép.

chuyen nhuong anh 6Trong quá khứ, gia đình Neymar từng nhận ít nhất 40 triệu euro khi cầu thủ người Brazil chuyển sang PSG vào mùa hè 2017. Theo thống kê, nhà Neymar nhận hơn 100 triệu euro tiền hoa hồng kể từ khi con trai chuyển đến châu Âu chơi bóng.

chuyen nhuong anh 7Trong thương vụ Haaland chuyển sang Man City, ông Alfie, cha của cầu thủ, được cho là nhận khoảng 40 triệu euro tiền hoa hồng từ đội bóng nước Anh. Điều này xuất phát từ việc Man City chỉ phải trả phí giải phóng hợp đồng khá thấp, ở mức 60 triệu euro cho cầu thủ.

chuyen nhuong anh 8Hè 2022 sẽ là kỳ chuyển nhượng cuối cùng gia đình các cầu thủ nhận những khoản hoa hồng lớn như trước. Bởi nếu họ đăng ký làm người đại diện cầu thủ với FIFA, số tiền hoa hồng cũng sẽ giảm xuống.

chuyen nhuong anh 9Kỳ chuyển nhượng hè 2022 có thể chứng kiến nhiều thương vụ đình đám xảy ra, để người đại diện và gia đình cầu thủ thu lợi lớn. Gia đình của những ngôi sao như Paul Pogba, Kylian Mbappe hay Paulo Dybala chắc chắn muốn nhận khoản tiền hoa hồng kếch xù trước khi quy định của FIFA được áp dụng.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-dieu-chinh-se-lam-dao-lon-thi-truong-chuyen-nhuong-post1317032.html


Bài viết liên quan

Xem thêm: Chuyển Nhượng

Bài viết được quan tâm

X