Những thay đổi lớn sắp diễn ra ở Champions League mùa tới có thể dẫn đến việc có tới 7 đội Premier League đủ điều kiện tham gia giải đấu.

X

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã xác nhận một thể thức mới sẽ được sử dụng ở Champions League cho mùa giải 2024/25, với vòng bảng có 36 đội được xếp vào một bảng đấu.

Ngoại hạng Anh có thể có 7 suất dự Champions League mùa tới

Mỗi đội sẽ thi đấu 8 trận, trong đó có 4 trận sân nhà và 4 trận sân khách, nhưng tất cả các trận đấu sẽ gặp các đối thủ khác nhau – một thể thức được mệnh danh là “Mô hình Thụy Sĩ”. Sau vòng bảng, 8 đội đứng đầu sẽ vào thẳng vòng 1/8, trong khi các đội xếp từ thứ 9 đến thứ 24 trong bảng sẽ vào vòng play-off.

Có một kịch bản đáng chú ý có thể xảy ra, đó là 7 đội Premier League đủ điều kiện tham dự Champions League – và có tới 11 đội bóng Anh thi đấu ở cúp châu Âu vào mùa giải tới.

Khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày Man City vô địch Champions League |  Vietnam+ (VietnamPlus)

ESPN đã giải thích rằng, giống như những mùa giải gần đây, 4 đội hàng đầu của Premier League sẽ tự động đủ điều kiện tham dự vòng bảng Champions League cùng với bốn đội đứng đầu từ La Liga của Tây Ban Nha, Bundesliga của Đức và Serie A của Italia.

Hai giải đấu có hệ số tốt nhất mùa này sẽ có thêm một suất vào vòng bảng mùa sau. Theo thể thức cũ, tối đa 5 CLB từ một hiệp hội có thể thi đấu ở Champions League.

Chelsea win Champions League after Kai Havertz stuns Manchester City | Champions  League | The Guardian

Điều đó có nghĩa là trong trường hợp các đội trong cùng một giải đấu đã giành chức vô địch Champions League và Europa League, nhưng cả hai đều đứng ngoài các vị trí dự Champions League tại giải quốc nội, thì đội đứng thứ 4 tại Premier League sẽ từ bỏ vị trí của mình và rớt xuống Europa League.

MU chính thức giành vé dự Champions League, chuẩn bị cân bằng kỷ lục

Tuy nhiên, thể thức mới đưa ra đồng nghĩa Premier League có thể có tới 7 suất tham dự Champions League, bao gồm 5 đội đứng đầu BXH cộng với đội vô địch Champions League và Europa League. Điều đó cũng có nghĩa là mùa giải tới có thể có 11 đội Anh ở châu Âu, trong đó cách phân bổ thông thường là 7 suất, cộng thêm một suất dự Champions League cho hệ số xếp hạng và đội vô địch của cả ba giải đấu châu Âu.

Tuy nhiên, đây có lẽ là kịch bản rất khó để có thể xảy ra.

Nguồn: https://bongdaplus.vn/champions-league-cup-c1/ngoai-hang-anh-co-the-co-7-suat-du-champions-league-mua-toi-4162092311.html

Share.