Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã gửi lời mời Nga và Belarus tham dự Asian Games 2023 (Đại hội thể thao châu Á) tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9. Đây là giải đấu quan trọng làm tiền đề để hai quốc gia này có cơ hội tranh tài tại Olympic Paris 2024. Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Tất cả còn chờ phán quyết cuối cùng của IOC.

X

Russia's plan to leave UEFA and join the Asian Confederation | Marca

Trong dòng thông báo của OCA có đoạn: “Chúng tôi tin tưởng vào sự đoàn kết sức mạnh trong thể thao. Các vận động viên không phân biệt quốc tịch đều được thi đấu ở các giải thể thao. Chúng tôi gửi lời mời đến các vận động viên Nga và Belarus tham dự Asian Games nếu họ đạt đủ điều kiện”.

Banned Russia looks to Asian football | The West Australian

Tổng giám đốc OCA, Husain al-Musallam, cho biết: “Không chỉ ở Đại hội thể thao châu Á, chúng tôi đã đề nghị trao cơ hội cho các vận động viên Nga và Belarus đủ điều kiện tham gia ở nhiều giải đấu khác ở châu Á”.

Igor Levitin, phó chủ tịch cấp cao của Ủy ban Olympic Nga, cho biết: “Tôi nghĩ đây đã là một thành công của nước Nga. Ủy ban Olympic hiểu rằng giải không thể được tổ chức mà không có nước Nga”.

Russia postpones decision on whether to leave UEFA for AFC until next week

Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố Paris, cho biết bà ủng hộ nước Nga tham dự Olympic với tư cách những vận động viên trung lập. “Tôi nghĩ đây là thời điểm để các vận động viên thể hiện năng lực. Không nên tước quyền thi đấu của họ”, bà Hidalgo chia sẻ.

Asian Games 2023 sẽ diễn ra trong giai đoạn tháng 9-10 và đóng vai trò là vòng loại Olympic ở một số môn thể thao bao gồm bắn cung và quyền anh. Do đó, các vận động viên sẽ tìm kiếm cơ hội thông qua giải đấu này để dự Olympic Paris 2024.Why Russia Joining The Asian Football Confederation Makes Little Sense

Tại Olympic Tokyo 2020, các vận động viên Nga tham dự giải với dưới danh nghĩa của Ủy ban Olympic Nga (ROC) nhưng họ không được phép sử dụng quốc kỳ của Nga. Thay vào đó, lá cờ của đoàn này sẽ mang biểu tượng 5 vòng tròn truyền thống của Olympic. Kết quả, ROC thu về 20 huy chương vàng, 28 huy chương bạc và 23 huy chương đồng, xếp thứ 5 toàn đoàn.
Nguồn:https://zingnews.vn/nga-va-belarus-duoc-moi-du-asian-games-2023-post1396746.html

Share.