Mặc dù không có lý do chính thức nhưng nỗi sợ hãi về việc cầu thủ đào tẩu có thể đã ngăn cản sự tham gia của Eritrea ở vòng loại World Cup 2026.

X

Eritrea sẽ không tham dự vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Phi. Liên đoàn bóng đá nước này và FIFA đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó giải thích rằng đội tuyển châu Phi hiện không có tên trong bảng xếp hạng FIFA vì chưa thi đấu thêm một trận chính thức nào trong hơn 4 năm. Lần cuối cùng họ ra sân là vào tháng 9/2019 thuộc vòng loại World Cup 2022.

IMG 20231114 060508

Bây giờ Eritrea sẽ không thể tham dự vòng loại tới giải đấu ở Mỹ, Mexico, Canada 2026 vì lý do hy hữu.

Tuyên bố ngắn gọn do FIFA công bố không nêu rõ lý do rút lui: “FIFA và CAF có thể xác nhận rằng Liên đoàn bóng đá Eritrea đã rút khỏi vòng sơ loại của FIFA World Cup 2026. Tất cả các trận đấu của Eritrea đã bị hủy, trong khi ohần còn lại của lịch thi đấu bảng E không thay đổi, bao gồm Ma rốc, Zambia, Congo, Tanzania và Niger”.

Eritrea withdrew from 2026 World Cup qualifying 'over fears players will  flee' | Soccer | The Guardian

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông châu Phi cho rằng quyết định rút đội khỏi vòng loại đến từ các nguồn tin chính phủ, lo ngại một số cầu thủ Eritrea sẽ đào tẩu khỏi đội hình trong chuyến làm khách Ma rốc ở lượt trận đầu tiên vào ngày 16/1 tại thành phố Agadir.

Đội tuyển Eritrea có lịch sử đào tẩu, chẳng hạn như 10 cầu thủ đã xin tị nạn vào năm 2019 ở Botswana taih vòng loại Qatar 2022 và điều này đã trở thành nỗi xấu hổ quốc gia đối với chính phủ của nhà độc tài Isaias Afwerki.

Eritrea won't play FIFA 2026 World Cup qualifiers for shocking reason

Giờ đây, một trong những chế độ độc tài nghiêm khắc nhất trên thế giới đã có thể ảnh hưởng đến việc đội không tham dự vòng loại World Cup.

Năm ngoái Eritrea cũng đã rút lui khỏi vòng loại Cúp châu Phi 2023, giải đấu sẽ diễn ra vào tháng 1 tới tại Bờ Biển Ngà.

World Cup 2026: Eritrea withdraw from African qualifiers - BBC Sport

Tương lai của bóng đá Eritrea hiện vẫn chưa rõ ràng, ít nhất là không có trận đấu chính thức nào cho đến khi vòng loại Cúp bóng đá châu Phi tiếp theo vào năm 2025 bắt đầu.

Nguồn: https://webthethao.vn/bong-da-quoc-te/mot-trong-nhung-quoc-gia-ngheo-nhat-hanh-tinh-bo-world-cup-2026-JzIFHNIIR.htm

Share.