TAND Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) tuyên án Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình thua kiện trong vụ án dân sự liên quan đến Công ty Hải Yến, phải đền bù gần 12 tỉ đồng cho bị đơn.

X

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp dân sự liên quan đến Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (bị đơn) và Công ty Hải Yến (nguyên đơn) tại TAND Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa diễn ra cách đây ít ngày. Đây là lần thứ 3, Khu liên hợp thể thao quốc gia (viết tắt là khu liên hợp) ra tòa, sau khi hai phiên tòa trước chưa ngã ngũ do tòa yêu cầu cả hai bên cần thêm chứng cứ, số liệu để củng cố luận điểm.

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình thua kiện, phải đền bù gần 12 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Công ty này kiện khu liên hợp vì cho rằng khu liên hợp đã vi phạm hợp đồng được ký kết vào năm 2011. Đây là thời điểm mà ông Cấn Văn Nghĩa đang giữ chức giám đốc khu liên hợp (ông này đã về hưu năm 2018).

Sau đó Thanh tra Chính phủ trong văn bản thanh tra về quản lý tài sản công tại khu liên hợp kết luận, khu liên hợp thời kỳ ông Nghĩa làm giám đốc có nhiều hoạt động không đúng quy định của nhà nước.

Trở lại với phiên tòa, theo hợp đồng có thời hạn 10 năm (từ tháng 12.2011 – 12.2021), Công ty Hải Yến thuê mặt bằng ở khu liên hợp để kinh doanh. Năm 2019, khu liên hợp đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, lấy lại mặt bằng để phục vụ xây dựng đường đua xe Công thức 1 (giải sau đó bị hủy bỏ chặng tại Việt Nam). Trong nội dung đơn kiện, công ty này nêu khu liên hợp đã không đàm phán, không trao đổi trực tiếp cũng như thông báo bằng văn bản mà đã cắt điện, cắt nước tại nhà hàng do công ty làm chủ.

Thanh tra đột xuất khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình - VnExpress

Năm 2017, khu liên hợp đã nhiều lần cắt điện một phần và đến cuối năm 2019, khu liên hợp cắt điện hoàn toàn trên diện tích đất mà Công ty Hải Yến đã thuê.

Không ký hợp đồng cũng như không “ra lệnh” cắt điện nước tại nhà hàng của Công ty Hải Yến nhưng vì giám đốc đương nhiệm trở thành đại diện của bị đơn, phải ra hầu tòa.

Bê bối nghiêm trọng ở sân Mỹ Đình: Nợ thuế ngàn tỉ, cơ sở xuống cấp

Trong phiên tòa lần 3, TAND Q.Nam Từ Liêm đã tuyên phạt Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình số tiền gần 12 tỉ đồng, do phía khu liên hợp trong thời gian cuối năm 2017 (khi ông Cấn Văn Nghĩa còn ngồi ghế giám đốc) đã cắt điện, nước tại nhà hàng do Công ty Hải Yến làm chủ, gây ra thiệt hại cơ sở vật chất cho nhà hàng như hỏng điều hòa, thực phẩm bị ôi thiu,…

Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị phạt thêm 24 tỷ đồng vi phạm thuế

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình có quyền kháng cáo về bản án mà phiên tòa đưa ra.

Khu liên hợp Mỹ Đình hiện đang gặp nhiều khó khăn. Với những quyết định có dấu hiệu sai phạm, lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thời kỳ từ năm 2009 – 2018 không chỉ để lại hậu quả nghiêm trọng về khoản nợ thuế đất mà còn có nhiều khoản chi không đúng quy định, làm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp khiến thất thu ngân sách nhà nước.

Toàn cảnh Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình bị "xẻ thịt" cho thuê giờ ra sao

Lãnh đạo hiện tại của khu liên hợp đang giải quyết những vấn đề tồn đọng từ ban lãnh đạo cũ. Số tiền nợ thuế mà khu liên hợp đang phải trả lên đến gần 900 tỉ đồng. Cơ quan thuế đang phải tiến hành thực hiện cưỡng chế bằng cách trừ nợ thẳng từ tài khoản của khu liên hợp do đơn vị này chậm nộp, nợ thuế kéo dài.

Nguồn: https://thanhnien.vn/khu-lien-hop-the-thao-my-dinh-thua-kien-phai-den-bu-gan-12-ti-dong-185231002193737919.htm

Share.