Leverkusen của HLV Xabi Alonso vừa thiết lập kỷ lục ấn tượng 49 trận bất bại liên tiếp trên mọi đấu trường. Tuy nhiên nếu xét trên bình diện thế giới, vị HLV người Tây Ban Nha còn thua xa kỷ lục của cựu HLV ĐT Việt Nam, Philippe Troussier.

X

Leverkusen vừa thủ hòa 2-2 với Roma tại bán kết lượt về Europa League. Đội bóng Đức giành chiến thắng chung cuộc 4-2 để góp mặt ở trận chung kết với Atalanta vào ngày 22/5.

Xabi Alonso mơ về cú ăn 3 với Bayer Leverkusen

Trận hòa Roma còn đánh dấu cột mốc lịch sử với thầy trò Xabi Alonso. Họ đã vượt qua kỷ lục 48 trận bất bại tồn tại suốt 59 năm qua của Benfica để thiết lập cột mốc mới 49 trận liền không thua trên mọi đấu trường (32 trận tại Bundesliga, 12 trận tại Europa League và 5 trận tại cúp Quốc gia Đức).

Mạch 49 trận bất bại của Leverkusen được ghi nhận là kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” trong các đội bóng thuộc các giải vô địch mạnh ở châu Âu. Trận thua gần nhất của Leverkusen là thất bại 0-3 trước Bochum tại vòng đấu cuối cùng Bundesliga mùa trước. Kể từ đó, đội quân của Xabi Alonso chưa hề nếm mùi thất bại ở mùa giải này với 40 trận thắng và 9 trận hòa.

Tuy nhiên nếu mở rộng sự so sánh, kỷ lục của Leverkusen chưa phải quá đặc biệt. Kỷ lục tuyệt đối về mạch bất bại dài nhất trong lịch sử bóng đá thế giới của một CLB được FIFA công nhận thuộc về ASEC Mimosas của Bờ Biển Ngà với 108 trận liền không thua trong giai đoạn 1989-1994.

Philippe Troussier (đứng giữa, hàng thứ hai) và đội hình Mimosas vô địch Bờ Biển Ngà năm 1990
Philippe Troussier (đứng giữa, hàng thứ hai) và đội hình Mimosas vô địch Bờ Biển Ngà năm 1990

Điều đáng chú ý, phần lớn trong mạch trận bất bại của Mimosas diễn ra dưới triều đại của HLV Philippe Troussier. Vị HLV người Pháp dẫn dắt CLB Bờ Biển Ngà từ năm 1990 tới 1992, giúp đội bóng đoạt 3 chức vô địch quốc gia và 1 cúp Quốc gia.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Troussier chiếm ít nhất 80 trận bất bại trong mạch 108 trận liền không thua của đội bóng nằm tại Abidjan. Chuỗi trận bất bại còn lại của Mimosas diễn ra dưới thời các HLV kế nhiệm Troussier, bao gồm Eustache Mangle và Charles Roessli.

Nhờ thành công rực rỡ tại Mimosas, Troussier đã được cấp quốc tịch Bờ Biển Ngà và được mời dẫn dắt đội tuyển nước này vào năm 1993. Tuy nhiên chiến lược gia người Pháp đã không thể giúp Những chú voi vượt qua vòng loại World Cup 1994.

HLV Philippe Troussier thừa nhận 1 sự thật ở ĐT Việt Nam

HLV Philippe Troussier vừa chia tay ĐT Việt Nam sau những thành tích đáng thất vọng. Đội bóng áo đỏ chỉ thắng 4 trong 14 trận dưới thời Troussier, còn lại thua đến 10. Tỷ lệ thắng 28% của Troussier với ĐT Việt Nam là thấp nhất trong các đời HLV ngoại.

Tuy nhiên có thể thấy trong quá khứ, Troussier từng là một HLV gặt hái không ít thành công. Kỷ lục 108 trận bất bại của Mimosas mà vị HLV người Pháp góp công đầu sẽ là thử thách không dễ chinh phục của Leverkusen.

Nguồn: https://bongdaplus.vn/bundesliga/xabi-alonso-con-thua-xa-philippe-troussier-4301742405.html

Share.