LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) thông báo sa thải nam HLV Jorge Vilda dù ông vừa giúp đội vô địch World Cup nữ 2023.

X

Quyết định trên do quyền chủ tịch RFEF Pedro Rocha đưa ra sau cuộc họp hôm 5/9, 16 ngày sau khi Tây Ban Nha lần đầu vô địch World Cup nữ 2023. Ông muốn người kế nhiệm Vilda là nữ giới, và đó sẽ là HLV thứ tư trong lịch sử đội tuyển nữ nước này, sau Teodoro Nieto thời 1981-1988, Ignacio Quereda 1988-2015 và Vilga 2015-2023.

HLV Jorge Vilda sau lễ trao World Cup nữ ở Sydney, Australia ngày 20/8/2023. Ảnh: Reuters

Vilda 42 tuổi, bị chỉ trích khi vỗ tay sau bài phát biểu không từ chức của chủ tịch bị đình chỉ Luis Rubiales ngày 25/8. Dù hai ngày sau đó, Vilda nói rằng hành động của Rubiales “không phù hợp”.

Hôm đó, Rubiales nói rằng ông muốn gia hạn hợp đồng với Vilda thêm bốn năm, kèm mức lương 500.000 euro (536.000 USD) mỗi năm. Tuy nhiên, đến ngày 27/8, FIFA đình chỉ Rubiales tham gia các hoạt động bóng đá trong chín ngày, vì thế ông Rocha được bầu ra làm quyền chủ tịch.

HLV Tây Ban Nha: 'Tôi chịu mọi đau khổ để vô địch World Cup nữ 2023' -  VnExpress Thể thao

Rocha cũng viết tâm thư hôm 5/9, thay mặt RFEF xin lỗi vì những hành động Rubiales và Vilda gây ra sau khi Tây Ban Nha đăng quang. “Tôi cảm thấy xấu hổ thay họ”, Rocha cho biết thêm. “Họ gây ra tổn thất khổng lồ cho bóng đá, thể thao lẫn xã hội Tây Ban Nha, cũng như giá trị thể thao thế giới. Hành động của ông Rubiales không đại diện cho giá trị của RFEF cũng như xã hội Tây Ban Nha”.

Jorge Vilda lamenta el "comportamiento impropio" de Rubiales y el daño a la  Selección

Rubiales bị chỉ trích sau khi hôn nữ tiền vệ Jennifer Hermoso trong lễ trao giải World Cup hôm 20/8. Ông bào chữa rằng nụ hôn đó là đồng thuận, nhưng nữ cầu thủ phủ nhận điều này và nói rằng cô cảm thấy không thoải mái với hành động của Rubiales. Cũng trong lễ trao giải, lãnh đạo 46 tuổi cũng dùng tay nắm lấy bộ phận nhạy cảm cơ thể ông, dù đứng bên cạnh các thành viên Hoàng gia Tây Ban Nha.

El abrazo de Luis Rubiales a Jorge Vilda: “Lo que hemos tenido que aguantar  ha sido mucho” | Relevo

Còn Vilda cũng bị chê trách vì dùng tay bóp ngực một nữ trợ lý của ông trong lúc mừng chiến thắng. Một năm trước đó, có 15 nữ cầu thủ Tây Ban Nha nói rằng họ sẽ không khoác áo đội tuyển chừng nào Vilda còn huấn luyện. Cuối cùng chỉ có ba trong 15 cầu thủ này dự World Cup 2023.

Nguồn: https://vnexpress.net/hlv-vo-dich-world-cup-nu-bi-cach-chuc-4649776.html

Share.