FIFA muốn áp dụng tự động hóa bắt lỗi việt vị trước World Cup 2022


Ông Arsene Wenger, Giám đốc phát triển toàn cầu của FIFA, vừa tiết lộ lỗi việt vị có thể được ‘tự động hóa’ trước thềm VCK World Cup 2022 tại Qatar.

FIFA đẩy nhanh việc áp dụng tự động hóa bắt lỗi việt vị trước World Cup 2022 - ảnh 3

Phát biểu trước báo giới tại Paris (Pháp) hôm 12.10, ông Wenger chính thức xác nhận kế hoạch nói trên, đồng thời cho biết ông chưa thể đưa ra chi tiết về cách thức hoạt động của công nghệ tự động bắt lỗi việt vị. “Có nhiều khả năng bắt lỗi việt vị sẽ được tự động hóa vào năm 2022. Tôi nhất định phải giữ bí mật, nhưng đó sẽ là bước phát triển lớn tiếp theo trong nghề trọng tài”, Wenger nói.

FIFA đẩy nhanh việc áp dụng tự động hóa bắt lỗi việt vị trước World Cup 2022 - ảnh 1

Việc bắt lỗi việt vị hiện được quyết định bởi trọng tài video hỗ trợ (VAR), nhưng FIFA đang nỗ lực để không sử dụng hình thức này trong tương lai nhằm tránh gây gián đoạn trận đấu.

FIFA đẩy nhanh việc áp dụng tự động hóa bắt lỗi việt vị trước World Cup 2022 - ảnh 2

Hồi tháng 8, FIFA cho biết mục tiêu là phát triển một công cụ hỗ trợ tương tự nhưng nó không đưa ra quyết định, mà sẽ cung cấp bằng chứng ngay lập tức cho các trọng tài. Ông Wenger thậm chí còn hé lộ rằng thời gian áp dụng bắt lỗi việt vị tự động có thể được đẩy nhanh hơn trước thềm VCK World Cup ở Qatar, khởi tranh từ ngày 21.11.2022.

Wenger invents an offside detection method that could change the look of football forever

Tháng trước, đề xuất của ông Wenger về việc VCK World Cup nên được tổ chức 2 năm/lần đã vấp phải cơn bão phản đối từ các nhân vật hàng đầu trong bóng đá thế giới. Chiến lược gia người Pháp cho biết ông hiểu sự phản đối của nhiều người trong giới bóng đá đối với đề xuất của ông – vốn đã được FIFA đã chấp nhận, cũng như sự miễn cưỡng phải thay đổi.

After failing with the World Cup every two years, FIFA prepares the "automatic offside" for Qatar 2022 - 24 Hours World

Dẫu vậy, ông Wenger vẫn nhấn mạnh các kế hoạch mới (tổ chức VCK World Cup 2 năm/lần) là một phần của một cuộc cải cách rộng lớn hơn trong bóng đá: “Cải cách mà tôi đang đề xuất là một phần của cải cách lịch thi đấu. Tôi muốn giảm số trận đấu vòng loại. Chúng tôi có thể có một giải đấu lớn hàng năm (với World Cup xen kẽ với các giải đấu châu lục như EURO hay Copa America) và 25 ngày nghỉ ngơi được đảm bảo cho các cầu thủ.

Offside: un cambio que revolucionará el arbitraje

Theo AFP, FIFA đã lên kế hoạch công bố báo cáo vào tháng 11, trước thời điểm diễn ra cuộc họp với các liên đoàn thành viên vào cuối năm.

Nguồn: https://thanhnien.vn/fifa-day-nhanh-viec-ap-dung-tu-dong-hoa-bat-loi-viet-vi-truoc-world-cup-2022-post1390534.html


Bài viết liên quan

Xem thêm: World Cup

Bài viết được quan tâm

X