Everton tiếp tục đối diện với các nguy cơ bị trừng phạt sau khi bị Ban tổ chức Ngoại hạng Anh trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính.

X

Ngày 17/11, Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã trừ Everton 10 điểm vì để thua lỗ hơn 300 triệu bảng trong vòng 3 năm qua. Mức lỗ cho phép mà luật công bằng tài chính đưa ra cho các CLB là 105 triệu bảng. Everton từ việc có 14 điểm và đứng giữa bảng xếp hạng bị trừ còn 4 điểm và nằm trong nhóm cầm đèn đỏ.

Everton đứng trước nguy cơ bị trừ thêm 9 điểm, gần như chắc chắn rớt hạng Ngoại hạng Anh - Ảnh 1

Dù vậy, đội bóng vùng Merseyside đứng trước nguy cơ bị trừ thêm 9 điểm nữa. Lý do là bởi đội không kiểm soát được tình hình tài chính. Ban tổ chức Ngoại hạng Anh sẽ trừ điểm nếu họ buộc phải quản thúc CLB trong thời gian tới. Theo luật của giải đấu có hiệu lực từ năm 2004, tất cả các CLB bị quản thúc sẽ bị trừ 9 điểm.

Khả năng Everton xuống hạng tăng thêm 30% sau khi bị trừ 10 điểm - Ảnh 2

Nếu bị trừ thêm 9 điểm, Everton sẽ có… -5 điểm trước vòng 13, kém vị trí an toàn 11 điểm. Với việc tinh thần các cầu thủ bị sao động vì vấn đề tài chính, việc trừ thêm điểm khiến đội bóng gần như chắc chắn rớt hạng Ngoại hạng Anh.

Các CLB xuống hạng mùa trước là Burnley, Leeds và Leicester đang gây sức ép lên BTC Ngoại hạng Anh. Họ đang sẵn sàng để kiện Everton vì họ cho rằng việc họ phải đối đầu với CLB chi tiêu không kiểm soát là không công bằng.

Everton bị trừ 10 điểm, Chelsea và Man City có thể bị phạt xuống hạng

Trong khi đó, Everton sẽ còn phải nộp tiền phạt cho BTC Ngoại hạng Anh vì vi phạm luật công bằng tài chính. Nhà đầu tư tiềm năng 777Partners đã cam kết sẽ chi 20 triệu bảng mỗi tháng để giúp CLB vượt qua tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, 777Partners dường như không muốn đóng tiền phạt có thể lên tới 10 triệu bảng.

Nguồn: https://ithethao.vn/bong-da/ngoai-hang-anh/everton-dung-truoc-nguy-co-bi-tru-them-9-diem-gan-nhu-chac-chan-rot-hang-ngoai-hang-anh-tt87925.html

Sau khi Everton bị trừ 10 điểm, tin xấu ập đến Man City và Chelsea

Chelsea và Manchester City đã bị chuyên gia cảnh báo sau khi Everton bị trừ 10 điểm vì vi phạm luật Công bằng tài chính của Premier League.

Everton bị trừ 10 điểm tại Ngoại hạng Anh và án phạt có hiệu lực ngay lập tức hôm 17/11.

Everton đã bị Premier League buộc tội vào tháng 3 vì vi phạm các quy định của Luật công bằng tài chính, sau khi ghi nhận khoản lỗ tài chính 371,8 triệu Bảng trong khoảng thời gian 3 năm khi giới hạn của giải đấu là 105 triệu Bảng.

Án phạt khiến đội bóng có biệt danh The Toffees rơi xuống áp chót bảng xếp hạng chỉ với vỏn vẹn 4 điểm, hơn đội xếp cuối Burnley về hiệu số bàn thắng bại.

The Toffees hiện đã bị Premier League trừ 10 điểm, khiến họ tụt từ vị trí thứ 14 xuống thứ 19 trên bảng xếp hạng.

Trong khi đó, Man City cũng đã nhận cáo buộc từ Premier League vào đầu năm nay vì 115 lần vi phạm các quy tắc tài chính trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2018. Chelsea cũng đang bị Premier League điều tra vì nguy cơ có những vi phạm quy tắc tài chính dưới triều đại của tỉ phú Roman Abramovich.

Cú đánh bất ngờ vào Everton còn khiến cả Man City và Chelsea như ‘ngồi trên đống lửa’ khi 2 đại gia này cũng có nguy cơ bị trừ mất nhiều điểm số.

Và Stefan Borson, luật sư từng cố vấn cho Man City trong quá khứ, tin rằng cả Chelsea và Man City đều có nguy cơ phải nhận một hình phạt khắc nghiệt hơn những gì Everton đã trải qua.

Borson chia sẻ: “Khi nhìn thấy phán quyết trừ 10 điểm đối với Everton, ngay cả tôi cũng cảm thấy thật khắc nghiệt khi vi phạm luật công bằng tài chính.

mc-1700237526.jpg

Nhưng tôi cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với Man City (nếu được chứng minh) và bây giờ là Chelsea (nếu bị buộc tội và thừa nhận các khoản thanh toán nằm ngoài báo cáo) sẽ có khả năng họ phải xuống hạng”.

Về phần mình, Everton đưa ra tuyên bố rằng họ vừa sốc và vừa thất vọng trước phán quyết của Premier League.

Chelsea cũng có nguy cơ cao bị ‘khép tội’ vi phạm FFP của giải Ngoại hạng Anh.

Câu lạc bộ tin rằng Ủy ban đã áp đặt một án phạt hoàn toàn không tương xứng và bất công. Câu lạc bộ đã truyền đạt ý định kháng cáo lên Premier League. Quá trình kháng cáo bây giờ sẽ bắt đầu và vụ việc sẽ được xét xử bởi Hội đồng phúc thẩm được chỉ định theo quy định của Premier League vào thời điểm thích hợp.

Liên quan đến việc Everton bị trừ 10 điểm, có 3 đội là Burnley, Leeds và Leicester đang chuẩn bị kiện đội bóng này. Đây là những đội ‘vì Everton mà phải xuống hạng’ ở 2 mùa giải qua.

Everton khẳng định rằng họ công khai và minh bạch trong thông tin cung cấp cho Premier League. CLB cho rằng mức độ khắc nghiệt và nghiêm trọng của án phạt do Ủy ban áp đặt đều không công bằng và hợp lý đối với các bằng chứng được đưa ra.

Nguồn: https://thethao247.vn/461-hinh-phat-khac-nghiet-chuyen-gia-bao-tin-chang-lanh-cho-man-city-va-chelsea-d304977.html

Share.