LĐBĐ Nga (RFU) vừa có quyết định chính thức về khả năng gia nhập LĐBĐ Châu Á (AFC), qua đó có thể thường xuyên đối đầu ĐT Việt Nam.

X

Kể từ khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine, bóng đá Nga đã bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và LĐBĐ Châu Âu (UEFA) cấm tham gia mọi hoạt động thi đấu quốc tế. ĐT Nga bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022, không được tham dự vòng loại EURO 2024.

Bên cạnh đó, các đội tuyển trẻ, đội tuyển nữ và CLB xứ bạch dương cũng không được tranh tài ở bất kỳ giải đấu nào trên toàn thế giới. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bóng đá Nga.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin thậm chí đã gặp báo chí Nga và gửi lời nhắn đến những nhà lãnh đạo bóng đá Nga là hãy quay sang châu Á vì đợi ngày trở lại UEFA không biết khi nào mới thành hiện thực.

Russian national team and club sides to be removed from Fifa 22 | The  Independent

Ông Ceferin cũng rất chia sẻ trong nội hạt lĩnh vực của mình rằng bóng đá châu Á bây giờ rất phát triển, vừa qua hàng loạt siêu sao về đầu quân các CLB ở Ả Rập Xê Út, Qatar, UAE. Về cấp độ ĐTQG, các đội châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út, Úc… đều đang mạnh lên và đạt đẳng cấp thế giới.

Trước tình cảnh này, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng LĐBĐ Nga (RFU) sẽ rời bỏ châu Âu để xin gia nhập LĐBĐ Châu Á (AFC). Được biết, Chủ tịch RFU Aleksandr Dyukov còn dự kiến sẽ hoàn tất kế hoạch này vào cuối năm 2023.

Trong cuộc họp khép lại năm 2023, LĐBĐ Nga (RFU) đã tổ chức cuộc bỏ phiếu để đi đến quyết định chọn AFC hay UEFA. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng ngày 20/12 cho thấy ban chấp hành RFU nhất trí rằng phương án khả thi hơn là tiếp tục ở lại UEFA thay vì xin gia nhập AFC.

Đầu tháng 2 năm nay, RFU đã cử một phái đoàn tham dự đại hội AFC ở Bahrain, đồng thời gặp gỡ hai lãnh đạo cao nhất của FIFA và AFC. Thể thao Nga cũng làm điều tương tự và họ đã được mời tham dự ASIAD 19.

Dẫu vậy, mọi chuyện không mấy tiến triển cho đến khi lãnh đạo LĐBĐ Nga quyết định ở lại châu Âu. Do đó, khả năng ĐT Việt Nam được thường xuyên đối đầu với đội tuyển hạng 38 thế giới đã không xảy ra.

Hiện tại, chưa biết khi nào lệnh cấm của UEFA và FIFA với bóng đá Nga sẽ hết hiệu lực. Thời gian qua, các ĐT Nga chỉ có cơ hội rèn giũa với các đối thủ thông qua loạt trận giao hữu. ĐT futsal Nga từng tới TP.HCM giao hữu với ĐT futsal Việt Nam hồi tháng 9/2023, kết quả 2 đội hòa 2-2.

Nguồn: https://thethao247.vn/405-da-ro-kha-nang-doi-hang-38-the-gioi-lam-hang-xom-dt-viet-nam-d309133.html

Share.