Với trận thắng đội tuyển Việt Nam, Indonesia nằm trong số các đội Đông Nam Á sáng cửa giành vé đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026.

X

Từ đội đang đứng cuối bảng sau hai lượt trận đầu tiên ở vòng loại thứ hai World Cup 2026, Indonesia gây bất ngờ lớn khi đánh bại tuyển Việt Nam ở cả hai lượt trận của bảng F hôm 21/3 và 26/3, qua đó vươn lên vị trí nhì bảng và dẫn cách biệt đội xếp thứ 3 chính là tuyển Việt Nam với 4 điểm sau 4 lượt đấu.

Cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup của các đội bóng Đông Nam Á - 1
Thất bại trước Indonesia đã khiến cánh cửa đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 của tuyển Việt Nam trở nên rất hẹp (Ảnh: Đỗ Minh Quân).

Với việc cả đội tuyển Việt Nam và Indonesia đều phải gặp Iraq lẫn Philippines ở hai vòng đấu cuối, đội bóng xứ vạn đảo rất sáng cửa để giành tấm vé còn lại ở bảng F đi tiếp vào vòng loại thứ ba.

Ở hai trận đấu cuối, nếu Indonesia có được một chiến thắng thì không cần quan tâm tới kết quả thi đấu của Việt Nam (Indonesia sẽ có 10 điểm, trong khi Việt Nam nếu thắng cả hai trận chỉ có 9 điểm).

Trường hợp tương tự, nếu tuyển Việt Nam chỉ cần để thua một trong hai trận cuối cùng, thì Indonesia dù có thua cả hai trận vẫn xếp trên Việt Nam (điểm tối đa của Việt Nam lúc đó là 6 điểm, vẫn kém Indonesia một điểm).

Lúc này Indonesia sẽ xem xét hiệu số với đối thủ còn lại ở bảng F là Philippines (trong trường hợp Philippines thắng cả hai trận đấu cuối và Indonesia thua cả hai trận đấu cuối, hai đội cùng có 7 điểm nhưng khả năng này rất khó xảy ra).

Cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup của các đội bóng Đông Nam Á - 2
Indonesia sáng cửa giành vé thứ hai đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 sau khi đánh bại Việt Nam ở cả hai lượt trận trong tháng 3.

Với những điều kiện như trên, Indonesia được xem là đội bóng Đông Nam Á sáng cửa nhất giành vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2026.

Ở bảng D, đại diện Đông Nam Á là Malaysia dù đang xếp thứ ba trên bảng xếp hạng nhưng cơ hội đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 vẫn còn rộng mở.

Sau 4 vòng đấu, Malaysia có 6 điểm, kém hai đội đang xếp trên là Kygryzstan và Oman 3 điểm khi vẫn còn hai vòng đấu phía trước để cạnh tranh một trong hai tấm vé đi tiếp.

Malaysia từng gây sốc khi đánh bại đội đang dẫn đầu bảng là Kygryzstan ở trận ra quân với tỷ số 4-3. Đáng tiếc “bầy hổ Malaya” cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự Việt Nam khi để thua Oman cả hai trận lượt đi và lượt về cùng với tỷ số 0-2 hôm 22/3 và 26/3.

Vì vậy, để có thể giành vé đi tiếp. Malaysia bắt buộc phải giành chiến thắng khi tái đấu với Kygryzstan cũng như tiếp tục giành trọn 3 điểm trước đội bóng yếu nhất bảng là Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 6 tới.

Cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup của các đội bóng Đông Nam Á - 3
Malaysia vẫn còn cơ hội cạnh tranh tấm vé đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 ở hai lượt đấu cuối vào tháng 6 tới.

Lợi thế của Malaysia là hai đội nhất và nhì bảng Kygryzstan và Oman sẽ phải đối đầu nhau ở hai vòng đấu cuối nên một trong hai nếu để thua sẽ khó gia tăng điểm số cách biệt với Malaysia.

Ở bảng C, Thái Lan vẫn còn cơ hội tranh vé đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 nhưng cánh cửa đã trở nên rất hẹp sau khi để thua đậm 0-3 trước Hàn Quốc ở trận đấu hôm 26/3.

Sau 4 vòng đấu, Thái Lan có 4 điểm và kém đội xếp thứ hai là Trung Quốc 3 điểm và đội đầu bảng Hàn Quốc 6 điểm.

Ở hai vòng đấu cuối, Thái Lan phải làm khách trên sân của Trung Quốc và trận đấu này sẽ mang tính quyết định cho tấm vé thứ hai của bảng C đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026.

Đội bóng xứ sở chùa Vàng bắt buộc phải giành chiến thắng trước Trung Quốc ở trận đấu vào tháng 6 tới, bởi nếu để hòa hoặc thua thì khoảng cách về điểm số sẽ khó san bằng, nhất là khi Thái Lan còn kém hơn Trung Quốc về hiệu số bàn thắng bại.

Cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup của các đội bóng Đông Nam Á - 4
Thái Lan gặp khó khăn khi phải giành chiến thắng ở cả hai lượt trận cuối của bảng C và trông chờ Trung Quốc sẩy chân.

Các đội bóng còn lại ở Đông Nam Á như Philippines, Singapore, Myanmar đều đang xếp cuối bảng. Về lý thuyết thì các đội bóng này vẫn còn cơ hội cạnh tranh tấm vé thứ hai đi tiếp vào vòng trong nhưng khoảng cách 6 điểm ở hai vòng đấu cuối rất khó san lấp

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-thao/co-hoi-di-tiep-o-vong-loai-world-cup-cua-cac-doi-bong-dong-nam-a-20240327225438792.htm

Share.