Chuyện thật như đùa: ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 sau hành động tưởng như mê tín này


Đội tuyển Việt Nam và “thầy cúng”. Đó không còn là hai vế đối lập và tưởng chừng không liên quan gì đến nhau nhưng dưới những dữ kiện lịch sử, cả hai vẫn có mối quan hệ khăng khít.

Kết quả hình ảnh cho aff cup 2008

Dưới góc nhìn của nhà báo Phan Đăng, anh từng kể lại về câu chuyện HLV Calisto phải đi xe riêng với đội tuyển Việt Nam đến sân trước trận đấu với Singapore tại vòng bảng AFF Cup 2010. Lý do bắt nguồn từ việc VFF đi xem “thầy” và nhận được kết quả là tuổi của ông Calisto tương khắc với ngày diễn ra trận đấu mà trận ấy Việt Nam phải thắng mới vào bán kết.

Bóng đá Việt Nam và những điều kiêng kị trước trận đấu lớn - Ảnh 3.

Cũng cùng mùa giải ấy, chuyện đội tuyển Việt Nam mặc áo trắng, quần đỏ, trong khi “thầy cúng” phán phải mặc áo trắng, quần trắng dẫn đến trận thua 0-2 trước Malaysia tại bán kết AFF Cup đã trở thành giai thoại.

Chưa hết, chức vô địch AFF Cup 2008 của đội tuyển Việt Nam cũng ẩn chứa một câu chuyện đằng sau liên quan đến việc nhờ “thầy cúng”.

Bóng đá Việt Nam và những điều kiêng kị trước trận đấu lớn - Ảnh 4.

Nhà báo Phan Đăng kể lại: “Một quan chức Liên đoàn đề xuất: “Chúng ta không mê tín, chắc chắn như vậy rồi. Nhưng các cụ bảo “có thờ có thiêng”, thôi thì chúng ta hãy cứ làm tất cả, để sau này, lỡ có thua, cũng không có gì ân hận”. Với suy nghĩ như vậy, một “thầy” có tiếng là “cao tay” đã được mời về, và một ngày trước trận chung kết Việt Nam – Thái Lan, “thầy” này đã lập một đàn lễ nho nhỏ ở sân Mỹ Đình. Cùng với việc lễ bái, “thầy” còn đề nghị phải phủ một tấm vải màu trắng lên dòng chữ “SVĐ QG Mỹ Đình” được dựng ở phía ngoài sân.

Kết quả hình ảnh cho aff cup 2008

Lúc đầu, đề nghị ấy bị cự tuyệt, với lý do: “Người hâm mộ đến sân xem đội tuyển, thấy tấm vải trắng như thế, chắc chắn sẽ thắc mắc”. Nhưng rồi với ý nghĩ: “Thôi thì hãy làm tất cả, để sau này, nếu có gì xảy ra cũng không ân hận”, người ta vẫn phủ một tấm vải trắng như lời nhà ngoại cảm. Và cũng rất may là sau đó, người hâm mộ đến sân chỉ chú ý đến trận đấu, chứ không ai chú ý và thắc mắc gì về tấm vải trắng ở ngoài cổng sân.

Kết quả hình ảnh cho aff cup 2008

Trận chung kết lượt về diễn ra, cho đến những phút thứ 90, tỷ số vẫn đang là 1-0 nghiêng về Thái Lan. Vào đúng lúc các quan chức bóng đá ôm mặt nghĩ đến một tình huống xấu nhất, thì đột nhiên một vị nhớ ra: “Thôi chết, chúng ta chưa hóa vàng theo lời dặn của “thầy”. Thế là một người chạy xuống hóa vàng, và chỉ ngay sau đó ở trên sân, Công Vinh đánh đầu gỡ hòa, ghi bàn thắng lịch sử, đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vua Đông Nam Á”.

Kết quả hình ảnh cho aff cup 2008

Sau những câu chuyện ấy, lãnh đạo VFF vẫn khẳng định họ không mê tín mà chỉ đi theo tinh thần “có thờ có thiêng” như lời dạy của cha ông để lại. Và quả thật những việc làm ấy vẫn đang đi theo xu hướng tín ngưỡng hiện tại ở Việt Nam, đặc biệt trước những chuyện lớn lao, việc cúng bái, thắp hương càng được coi trọng. Đó không phải chuyện dị thường.

Dịch chuyển quả cầu đá ở sân Mỹ Đình để...phá 'dớp' cho tuyển Việt Nam - ảnh 2
Những quả cầu đá sẽ tạm bị di chuyển sang chỗ khác trước trận gặp Philippines để lấy may

Chiều nay (6/12), đội tuyển Việt Nam gặp Philippines ở bán kết AFF Cup 2018. Chắc có lẽ, những nén hương vẫn sẽ được thắp lên để cầu cho mọi việc hanh thông, Việt Nam vào chung kết. Tất cả đi theo đúng tinh thần “có thờ có thiêng” để sau này “không phải ân hận”. Thế nhưng, cũng phải nhìn nhận vào thực tế, vấn đề chuyên môn để soi xét dù thắng hay thua. Chuyện tâm linh chỉ là một phương pháp hỗ trợ về tinh thần.

Dịch chuyển quả cầu đá ở sân Mỹ Đình để...phá 'dớp' cho tuyển Việt Nam - ảnh 3

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục bước vào một trận đấu và nếu có vấn đề không hay không biết các cầu thủ có tiếp tục bị nghi ngờ, còn khi chiến thắng “thầy cúng” lại là người được đưa lên mây. Và như lời đúc kết từ cựu trung vệ ĐTQG Phước Tứ: “Đội thắng là do thắp hương còn đội thua là do cầu thủ”, e rằng không phải là câu nói đùa. Thỏa hiệp với điều ấy, người tổn thương nhất chính là cầu thủ.

Nguồn: http://sport5.vn/bong-da-viet-nam-va-nhung-dieu-kieng-ki-truoc-tran-dau-lon-2018120609284303.htm


Like it? Share with your friends!

Xem thêm: AFF Cup 2018