Trước chuyện tranh cãi giữa VPF và HAGL, Saostar có trao đổi với một số lãnh đạo các CLB ở V.League 2023 về chuyện này.

X

Trao đổi với Saostar vào trưa 1/2, Chủ tịch CLB Hải Phòng – ông Văn Trần Hoàn không đồng ý với Điều lệ của VPF về chuyện các CLB không được khai thác tài trợ với các nhãn hàng và ngành hàng cạnh tranh với nhà tài trợ chính của giải đấu.

Chủ tịch CLB Hải Phòng: 'Điều lệ của VPF là rất vô lý, ép các CLB' Ảnh 1

Về tranh cãi giữa VPF và HAGL, ông Văn Trần Hoàn cho rằng bầu Đức đang phản ứng ở mức vừa phải. Trường hợp này xảy ra với CLB Hải Phòng thì ông đấu đến cùng với VPF.

“Đó là điều vô lý. Phải nói là rất vô lý. Có nhà tài trợ thì mới có CLB, có CLB thì mới có VPF, có CLB mới có đội tuyển quốc gia. Mỗi năm VPF chỉ cho 0,5% chứ bao nhiêu đâu. VPF đang ép các CLB, điều đó quá vô lý”, Chủ tịch CLB Hải Phòng – ông Văn Trần Hoàn nói với Saostar.

CLB Bình Dương hy vọng HAGL và VPF tốt đẹp

Trên quan điểm của ông Lê Hồng Cường – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thể thao bóng đá Bình Dương, chuyện giữa VPF và HAGL cần giải quyết theo hướng nhìn về nhau, đừng nghĩ ai đúng – sai.

VPF xóa hình ảnh đại diện của HAGL - Bóng đá Việt Nam

“Cả hai kiếm được tài trợ đều khó khăn, Ban tổ chức giải cũng thế. Năm nay tôi thấy việc ký tài trợ tốt lên một chút so với các năm. Nhìn chung chuyện độc quyền quảng cáo sẽ gây ảnh hưởng và khó khăn cho các CLB.

Trên quan điểm của tôi, mọi chuyện bây giờ đã lỡ rồi, hướng giải quyết là làm sao cho êm thấm. Nếu tiếp tục tranh cãi, hoặc đưa nhau ra tòa thì không tốt. Tôi nghĩ hai bên chia sẻ được với nhau là điều tốt nhất, thay vì nói bên nào đúng – bên nào sai”, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thể thao bóng đá Bình Dương – ông Lê Hồng Cường nói với Saostar.

VPF: Không ai muốn HAGL bỏ V.League - Thể thao

Vì sao xảy ra tranh cãi giữa HAGL và VPF?

V.League 2023 có quãng thời gian không dài trước thềm mùa giải để các đội bóng chuẩn bị. Điều lệ Giải bóng đá vô địch quốc gia 2023 được công bố từ ngày 17/1/2023, kèm theo điều 2 ghi “Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký”. Tức Điều lệ chỉ chính thức có hiệu lực trước 15 ngày diễn ra giải đấu. Đây là rào cản lớn cho các đội bóng ký nhà tài trợ, bởi một số đội đều tìm nhà tài trợ mới ngay cuối mùa bóng năm ngoái.

Khúc mắc độc quyền của VPF gây tranh cãi với CLB HAGL liên quan đến việc ba nhà tài trợ liên tục của hai bên đều là nước tăng lực. HAGL ký trước, VPF ký sau thì êm đềm. Nhưng HAGL ký sau thì VPF có độc quyền.

Cuộc tuyển chọn tài năng trẻ của Red Bull và HAGL - Chờ đón màn lộ diện của  những nhân tố đầy nội lực | Báo Dân trí

Năm 2021, HAGL ký hợp đồng với nhãn hàng nước tăng lực Red Bull cách đây 2 năm (ngày 9/3/2021), sau đó VPF ký sau với một nhãn hàng có thời hạn 3 năm vào ngày 10/2/2022 và tên gọi giải đấu là Night Wolf V.League 1. Có thể thấy HAGL ký trước 1 năm nhưng VPF vẫn ký bình thường và quảng cáo thoải mái, không hề có quan điểm gì về chuyện VPF đụng nhãn hàng với nhà tài trợ chính của CLB.

Chủ tịch CLB Hải Phòng: 'Điều lệ của VPF là rất vô lý, ép các CLB' Ảnh 2

Năm nay, HAGL ký với một nhãn hàng nước tăng lực khác là Carabao, VPF vẫn tiếp tục hợp đồng với nhãn hàng năm ngoái và giải đấu vẫn tên gọi Night Wolf V.League 1. Nhưng VPF không cho HAGL quảng bá sản phẩm nước tăng lực của nhà tài trợ mới, bởi VPF nêu lý do ký sau, vi phạm Điều lệ.

VPF ra kết luận cuối cùng: HAGL vẫn bị cấm quảng bá cho nhãn hàng nước tăng  lực Carabao

Cùng nhà tài trợ nước tăng lực, VPF được quyền lấy tài trợ dù ký sau CLB HAGL. Nhưng trường hợp CLB HAGL ký sau thì VPF có Điều lệ độc quyền. Đây là lý do CLB HAGL phản ứng với VPF với quan điểm không hề sai khi ký hợp đồng với nhà tài trợ mới.

Ý kiến của VPF và HAGL

Tổng giám đốc VPF – ông Nguyễn Minh Ngọc nói:”Trong công văn số 16, chúng tôi yêu cầu CLB HAGL không khai thác ngành hàng nước tăng lực. Điều này đã quy định rõ trong điều lệ mùa giải năm nay. Chúng tôi khẳng định hợp đồng giữa VPF và nhà tài trợ chính của V.League sẽ hết hạn sau mùa giải 2024. Chúng tôi tôn trọng những điều khoản đã ký. Hy vọng CLB HAGL có bước tiến triển tốt với nhà tài trợ để giải đấu diễn ra như kế hoạch”.

Bị VPF cấm quảng cáo cho Carabao, HAGL doạ bỏ V-League

Bầu Đức nói:”CLB HAGL không muốn ồn ào vì chuyện nhà tài trợ. Tôi cũng không trông chờ, mong đợi gì ở VPF. HAGL đã khai thác tài trợ ngành hàng nước tăng lực trước, còn VPF làm sau. Chúng tôi làm liên tục. Tôi cũng không muốn cãi nữa. Nếu không được thì HAGL làm tới cùng. Luật pháp có quy định cấm độc quyền, nếu VPF sai thì nên sửa điều lệ”.

Nguồn: https://www.saostar.vn/sao-sport/chu-tich-clb-hai-phong-dieu-le-cua-vpf-la-rat-vo-ly-ep-cac-clb-202302011343389821.html

Share.