Theo nhận định của chuyên gia Zakaria Rahim, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) được cho là đã chuẩn bị sẵn phương án kỷ luật dành cho Malaysia trong vụ việc sử dụng cầu thủ không hợp lệ và chỉ còn chờ thời điểm công bố chính thức.

Đêm nay, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến đơn kháng cáo của Malaysia trong vụ làm giả hồ sơ của 7 cầu thủ nhập tịch gồm Facundo Garces, Rodrigo Holgado, Imanol Machuca, Joao Figueiredo, Gabriel Palmero, Jon Irazabal và Hector Hevel.

cau thu nhap tich malaysia

Sau khi CAS ra phán quyết, AFC được cho là sẽ lập tức công bố án phạt đối với bóng đá Malaysia. Nếu kết quả từ CAS theo hướng bất lợi, nhiều khả năng Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) sẽ phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc từ cơ quan quản lý bóng đá châu lục.

Trước đó không lâu, FIFA đã xử thua Malaysia trong ba trận giao hữu gặp Cape Verde, Singapore và Palestine do sử dụng cầu thủ không hợp lệ. Vì vậy, AFC được cho là có thể áp dụng hình thức tương tự tại vòng loại Asian Cup 2027, cụ thể ở các trận đấu với đội tuyển Việt Nam và Nepal.

Theo ông Zakaria Rahim, AFC đã nắm đầy đủ diễn biến vụ việc và có thể đã thông qua quyết định nội bộ, chỉ chờ phán quyết cuối cùng từ CAS để công bố. Ông cho rằng ngay cả trong trường hợp CAS giảm nhẹ án phạt, điều đó vẫn đồng nghĩa vi phạm liên quan đến việc làm giả tài liệu của 7 cầu thủ nhập tịch là có cơ sở.

afc malaysia viet nam 145008

Chuyên gia này nhấn mạnh điều đáng lo ngại không chỉ nằm ở phán quyết của CAS, mà còn ở động thái tiếp theo từ FIFA và AFC. Ông nhận định AFC nhiều khả năng sẽ giữ quan điểm thống nhất với FIFA. Trong kịch bản Nepal và đội tuyển Việt Nam được xử thắng 3-0 trước Malaysia, biệt danh Harimau Malaya có thể bị trừ tổng cộng 6 điểm.

Nếu viễn cảnh trên xảy ra, cơ hội giành vé dự Asian Cup 2027 của Malaysia gần như sẽ khép lại, thậm chí trước cả trận tái đấu với đội tuyển Việt Nam vào ngày 31/3. Không dừng lại ở đó, Zakaria Rahim còn để ngỏ khả năng FIFA có thể tiến hành đình chỉ FAM.

Ông cảnh báo rằng nếu FAM bị treo tư cách thành viên, toàn bộ hệ thống bóng đá Malaysia sẽ chịu tác động nghiêm trọng. Ngược lại, nếu không bị đình chỉ, đó có thể xem là một sự “may mắn” trong bối cảnh hiện tại. Do đó, phản ứng tiếp theo từ FIFA và AFC mới là yếu tố then chốt.

Trước đó, Tổng thư ký AFC, Datuk Seri Windsor John, từng bày tỏ quan điểm rằng FIFA có thể sẽ không đình chỉ FAM nếu tổ chức này thực hiện các biện pháp cải tổ cần thiết, bao gồm việc toàn bộ Ủy ban Điều hành từ chức.

og 72625e56 4df2 451d b0d0 eceb5b30e595

Dẫu vậy, theo Zakaria Rahim, bất kể phán quyết từ CAS ra sao, bóng đá Malaysia đã và đang đối mặt với tình trạng “thâm hụt niềm tin” trong cộng đồng khu vực và quốc tế. Ông cho rằng hệ lụy về uy tín có thể kéo dài tương tự trường hợp của Timor Leste, đội bóng từng bị kỷ luật vì làm giả hồ sơ cầu thủ và đến nay vẫn thường xuyên được nhắc lại như một tiền lệ.

Zakaria Rahim cảnh báo, trường hợp của Malaysia hoàn toàn có thể trở thành tiền lệ trong tương lai. Khi xử lý các vụ việc tương tự, FIFA nhiều khả năng sẽ tham chiếu những hồ sơ trước đó, bao gồm cả các trường hợp của Malaysia và Timor Leste.

Share.