Ngôi sao Ai Cập Mostafa Ziko cho rằng chiếc cúp World Cup 2026 dường như đang được “hướng về Argentina”, sau khi đội nhà thua đau ở vòng 1/8 trong trận đấu khiến HLV Hossam Hassan nổi giận vì những quyết định mà ông gọi là “bất công”.

Argentina đã tạo nên màn ngược dòng khó tin khi thắng 3-2, dù từng bị Ai Cập dẫn trước 2-0. Tuy nhiên, thất bại của đại diện châu Phi để lại quá nhiều tranh cãi. Họ bị từ chối một bàn thắng, đồng thời phản ứng dữ dội vì cho rằng trọng tài đã bỏ qua một pha phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn quyết định của Enzo Fernandez.

GettyImages 2284542833 2048x1365 1

Ziko từng bị khước từ bàn thắng khi Ai Cập đang dẫn 1-0. Sau đó, Mohamed Salah cũng cho rằng anh xứng đáng được hưởng phạt đền, trước khi Argentina phản công và Fernandez đánh đầu ghi bàn trong thời gian bù giờ.

Phản ứng trước các quyết định của trọng tài Francois Letexier cùng tổ VAR, HLV Hossam Hassan tuyên bố ông sẽ “không bao giờ xem World Cup nữa, bởi giải đấu này không có công lý”.

Nhà cầm quân của Ai Cập nói: “Chúng tôi không thấy sự tôn trọng hay tinh thần fair-play. Một quả phạt đền bị bỏ qua, một tình huống khác đáng lẽ phải được kiểm tra VAR cho chúng tôi thì lại không được xem xét. Rồi một bàn thắng thứ hai bị từ chối theo cách rất khó hiểu.

Có vẻ như phía Argentina đã tạo sức ép lên trọng tài, và điều đó dẫn đến kết quả này.

GettyImages 2284540032 1536x1024 1

Cuộc sống vốn bất công. Thế giới cũng bất công. Được thôi. Nhưng tại sao trong thể thao lại không có sự công bằng? Tôi không bị thuyết phục bởi kết quả này, cũng như cách mọi chuyện diễn ra trong trận đấu.”

Hassan cũng không hài lòng với việc trận đấu được xếp đá lúc 12 giờ trưa theo giờ miền Đông nước Mỹ, dù sân Atlanta có hệ thống điều hòa không khí nên thời tiết nóng không còn là vấn đề quá lớn.

“Người xếp lịch những trận đấu như thế này chắc chắn là người chưa từng chơi bóng. Không ai lại xếp một trận bóng đá vào lúc 12 giờ trưa”, ông nói.

Sau trận, HLV Hossam Hassan tiếp tục chia sẻ với beIN Sports: “Có lẽ họ muốn giữ nhà đương kim vô địch thế giới ở lại giải đấu? Có lẽ họ muốn Lionel Messi tiếp tục cuộc đua? Trong bóng đá, đôi khi có những yếu tố bên ngoài vượt khỏi chuyên môn. Nhà vô địch thế giới đã nhận được sự hỗ trợ ở mọi cấp độ.

What was the VAR controversy in the second half of Argentina vs Egypt? | World Cup 2026 | Al Jazeera

Tôi đã nói với trọng tài rằng những gì đang diễn ra là không công bằng. Đây là chiến thắng không xứng đáng của Argentina. Khi trở về quê nhà, tôi sẽ không bao giờ xem World Cup nữa, vì giải đấu này không có công lý.”

Liên đoàn Bóng đá Ai Cập đã chính thức gửi đơn khiếu nại lên FIFA, đề nghị làm rõ công tác điều hành của tổ trọng tài người Pháp sau những quyết định gây tranh cãi trong trận thua Argentina.

Theo AS, Chủ tịch EFA Hany Abo Rida đã nộp văn bản phản đối nhắm vào trọng tài Francois Letexier và các cộng sự. Phía Ai Cập cho rằng một số quyết định quan trọng trong trận đấu đã tác động trực tiếp đến cục diện, khiến đội tuyển nước này phải dừng bước theo cách đầy ấm ức.

EFA không chỉ yêu cầu FIFA đưa ra lời giải thích về các tình huống gây tranh luận, mà còn muốn cơ quan điều hành bóng đá thế giới mở cuộc điều tra toàn diện đối với tổ trọng tài. Liên đoàn này cũng đề nghị loại ê-kíp trọng tài người Pháp khỏi phần còn lại của World Cup 2026 nếu phát hiện những sai sót nghiêm trọng trong quá trình điều hành trận đấu.

imrs

Mostafa Ziko, người ghi bàn cho Ai Cập, cũng tỏ ra đầy bức xúc khi trả lời đài TSN của Canada thông qua phiên dịch. Anh nói: “Trọng tài đã không công bằng. Thật sự không công bằng, điều đó quá rõ ràng. Ông ấy đã phá hỏng mọi nỗ lực của chúng tôi bằng những quyết định của mình. Chúng tôi đã dẫn 2-0, nhưng rồi không thể làm gì khác. Mọi chuyện giờ phó mặc cho Chúa.”

Nguồn: https://sports.yahoo.com/articles/egypt-furious-controversial-referee-decisions-223504897.html

Share.