Chỉ ít ngày trước khi World Cup 2026 khởi tranh, đội tuyển Iraq bất ngờ gặp sự cố ngoài sân cỏ khi tiền đạo chủ lực Aymen Hussein bị giữ lại để thẩm vấn tại Mỹ suốt nhiều giờ đồng hồ.

Theo thông tin từ Diario AS, chân sút 30 tuổi đã bị lực lượng chức năng tạm giữ tại sân bay O’Hare (Chicago, bang Illinois) vào ngày 6/6, thời điểm anh cùng toàn đội đặt chân tới Mỹ để chuẩn bị cho vòng chung kết World Cup.

Người hùng World Cup của đội tuyển Iraq bị tạm giữ 7 tiếng ở sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Aymen Hussein là cái tên rất quen thuộc với người hâm mộ Iraq. Chính anh đã ghi bàn quyết định trong chiến thắng 2-1 trước Bolivia ở trận play-off liên lục địa hồi cuối tháng 3, qua đó giúp Iraq giành tấm vé đến World Cup sau 40 năm chờ đợi. Thành tích này cũng góp phần đưa số đại diện của châu Á tại giải đấu năm nay lên con số 9.

Trước khi tới Mỹ, Hussein cùng đồng đội vừa tạo dấu ấn khi cầm hòa đương kim vô địch châu Âu Tây Ban Nha với tỷ số 1-1 trong trận giao hữu ngày 5/6. Kết quả đó giúp Iraq có thêm sự tự tin trước khi bước vào giải đấu lớn nhất hành tinh.

Tuy nhiên, chuyến đi tới Bắc Mỹ của tiền đạo này lại không diễn ra suôn sẻ. Sau khi đáp xuống Chicago để chuẩn bị cho trận giao hữu cuối cùng gặp Venezuela vào ngày 10/6, Hussein bất ngờ bị giữ lại tại sân bay và phải trải qua quá trình thẩm vấn kéo dài khoảng 7 giờ.

Hãng tin Shafaq cho biết phái đoàn đội tuyển Iraq đã nỗ lực làm việc với các cơ quan chức năng nhằm giải quyết vụ việc, nhưng không đạt kết quả ngay lập tức. Toàn đội buộc phải rời sân bay và trở về nơi đóng quân trong khi chờ đợi.

Iraqi striker Aymen Hussein released after 7-hour US airport detention -  Iraqi News

Theo nhiều nguồn tin từ truyền thông Arab, nguyên nhân của sự cố xuất phát từ việc nhầm lẫn danh tính giữa Aymen Hussein và một công dân Iraq khác. Sau nhiều giờ xác minh, cầu thủ này cuối cùng cũng được trả tự do để hội quân cùng các đồng đội.

Vụ việc khiến dư luận Iraq đặc biệt quan tâm bởi Hussein hiện được xem là biểu tượng của thế hệ bóng đá mới. Bàn thắng vào lưới Bolivia đã biến anh thành người hùng dân tộc, mở ra lần đầu tiên Iraq trở lại World Cup kể từ kỳ giải tại Mexico năm 1986.

Sau trận giao hữu với Venezuela, Iraq sẽ chuyển tới đại bản doanh ở bang West Virginia trước khi bước vào chiến dịch World Cup. Đại diện Tây Á nằm ở bảng I cùng Na Uy, Pháp và Senegal. Họ sẽ lần lượt gặp Na Uy ngày 17/6, đối đầu Pháp ngày 23/6 và khép lại vòng bảng bằng trận đấu với Senegal ngày 27/6.

Trong khi Iraq gặp rắc rối liên quan đến thủ tục nhập cảnh, đội tuyển Iran cũng đối mặt những khó khăn tương tự trước thềm giải đấu.

Iraq Announces World Cup Squad for 2026 as Aymen Hussein Will Lead Iraq |  tapmad

Theo Diario AS, các cầu thủ Iran đã được cấp thị thực tạm thời để nhập cảnh vào Mỹ thi đấu các trận vòng bảng tại Los Angeles và Seattle. Tuy nhiên, giới chức nước chủ nhà từ chối cấp visa cho 12 quan chức thuộc Liên đoàn Bóng đá Iran.

AFP cho biết danh sách này bao gồm nhiều nhân vật cấp cao như Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Iran, trưởng đoàn đội tuyển, giám đốc quản lý cùng một số quan chức khác.

Do chỉ được cấp thị thực ngắn hạn, tuyển Iran sẽ di chuyển từ đại bản doanh tại Tijuana (Mexico) sang Mỹ thi đấu rồi trở lại Mexico ngay sau các trận đấu. Những thành viên không được cấp visa vẫn có thể đồng hành cùng đội tuyển tại Mexico nhưng không thể theo đoàn sang lãnh thổ Mỹ.

Cupa Mondială: Atacantul irakian Aymen Hussein, interogat timp de câteva  ore la aeroportul din Chicago, la sosirea în SUA | News.ro

Một số nguồn tin tiết lộ Liên đoàn Bóng đá Iran đang tiếp tục làm việc với FIFA để tìm giải pháp, đồng thời hy vọng cơ quan quản lý bóng đá thế giới sẽ hỗ trợ trong quá trình xin cấp thị thực cho các quan chức bị từ chối trước đó.

Share.