Sáng 16/12, làng võ thuật Việt Nam dậy sóng trước hàng loạt quyết định gây tranh cãi của đội ngũ trọng tài Pencak Silat tại SEA Games 33, khi hai võ sĩ Việt Nam là Vũ Văn Kiên và Nguyễn Minh Triết đều phải nhận thất bại theo cách đầy uất ức ở các trận bán kết.

Trường hợp gây chú ý nhất diễn ra ở bán kết hạng cân -60 kg nam giữa võ sĩ Vũ Văn Kiên và đối thủ người Thái Lan. Bước vào trận đấu, Vũ Văn Kiên thể hiện phong độ vượt trội khi kiểm soát tốt thế trận, giữ cự ly hợp lý và liên tục ghi điểm. Trong phần lớn thời gian thi đấu, võ sĩ Việt Nam nắm ưu thế rõ rệt trên bảng điểm, khiến đối thủ chủ nhà rơi vào thế bám đuổi.

vo si viet nam khoc nuc no khi bi trong tai xu thua cay dang o sea games 33 hinh anh 1

Bị dẫn sâu với tỷ số 34-52, võ sĩ Thái Lan buộc phải chủ động lao lên tấn công nhằm tìm kiếm cơ hội lật ngược tình thế. Trong một tình huống chịu áp lực liên tục, Vũ Văn Kiên tung ra đòn chân trúng vùng giáp (bụng) của đối thủ. Ngay sau đó, võ sĩ Thái Lan ngã xuống sàn, ôm mặt và nằm bất động, buộc lực lượng y tế phải vào sân để sơ cứu.

Sau thời gian hội ý và đánh giá tình huống, trọng tài bất ngờ đưa ra quyết định xử thua trực tiếp đối với Vũ Văn Kiên. Phán quyết này khiến võ sĩ Việt Nam sụp đổ hoàn toàn về mặt tinh thần. Anh gục xuống sàn, bật khóc nức nở trong sự bàng hoàng của ban huấn luyện và người hâm mộ.

Theo luật Pencak Silat, khu vực hợp lệ để ra đòn tấn công là từ vai đến thắt lưng, bao gồm thân trên, bụng và vùng giáp. Các đòn đánh vào đầu, cổ, gáy, mặt và hạ bộ đều bị nghiêm cấm. Trong trường hợp một VĐV ngã xuống và không thể tiếp tục thi đấu, trọng tài và ban giám sát sẽ xem xét đòn đánh có đúng luật, có nguy hiểm hoặc gây chấn thương nặng hay không để đưa ra phán quyết cuối cùng.

vo si viet nam khoc nuc no khi bi trong tai xu thua cay dang o sea games 33 hinh anh 3

Dù vậy, quyết định xử thua Vũ Văn Kiên vẫn gây tranh cãi lớn bởi pha ra đòn được xác định trúng vùng giáp hợp lệ, trong khi đối thủ lại ôm mặt – khu vực cấm đánh.

Tranh cãi chưa dừng lại khi ở trận bán kết hạng 60-65 kg nam, võ sĩ Nguyễn Minh Triết của Việt Nam cũng phải nhận kết cục tương tự. Trong thế trận giằng co, Minh Triết trúng một đòn đánh mạnh trực diện vào vùng cổ từ đối thủ Malaysia. Cú đánh khiến anh đau đớn, nôn thốc ngay trên sàn và không thể tiếp tục thi đấu, buộc phải nhập viện cấp cứu.

Tuy nhiên, ban giám sát xác định không có lỗi từ phía võ sĩ Malaysia và tuyên bố xử thua Minh Triết vì không thể đứng dậy thi đấu tiếp, bất chấp đòn đánh được đánh giá là nguy hiểm.

vo si viet nam khoc nuc no khi bi trong tai xu thua cay dang o sea games 33 hinh anh 5

vo si viet nam khoc nuc no khi bi trong tai xu thua cay dang o sea games 33 hinh anh 7

Chung cuộc, cả Vũ Văn Kiên và Nguyễn Minh Triết đều chỉ giành huy chương đồng ở hạng cân của mình. Hai tình huống liên tiếp đã làm dấy lên làn sóng bức xúc trong giới chuyên môn và người hâm mộ Việt Nam về công tác trọng tài Pencak Silat tại SEA Games 33.

Share.