Giáo sư Malaysia chỉ trích gay gắt FAM sau án phạt của FIFA
Giáo sư Ramasamy Palanisamy, cựu Phó Thủ hiến bang Penang (Malaysia), đã lên tiếng về vụ bê bối của Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) liên quan đến 7 cầu thủ nhập tịch bị FIFA kết luận gian lận hồ sơ.
Ngày 6/10, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) công bố toàn bộ tài liệu điều tra vụ việc của 7 cầu thủ nhập tịch gồm Gabriel Felipe Arrocha, Facundo Tomas Garces, Rodrigo Julian Holgado, Imanol Javier Machuca, Joao Vitor Brandao Figueiredo, Jon Irazabal Iraurgui và Hector Alejandro Hevel Serrano – những người từng thi đấu cho đội tuyển Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027.
FIFA xác định hồ sơ của các cầu thủ này có sai lệch, đồng thời khẳng định họ đã thi đấu trái phép cho đội tuyển Malaysia. Cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới cho rằng án phạt dành cho FAM và nhóm cầu thủ nhập tịch là hoàn toàn xác đáng.
Bày tỏ quan điểm về vụ việc, Giáo sư Ramasamy Palanisamy nhận định:
“FAM khẳng định 7 cầu thủ nói trên là công dân Malaysia hợp pháp. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa nơi sinh thực tế của họ và các tài liệu ‘được làm giả’ nộp lên FIFA. FAM cho rằng đây chỉ là vấn đề thủ tục, nhưng FIFA là một tổ chức toàn cầu có uy tín, họ sẽ không cáo buộc nghiêm trọng như giả mạo giấy tờ nếu không có bằng chứng xác thực.”
Ông đặt câu hỏi: “Liệu FAM có quá vội vàng trong quá trình nộp hồ sơ đến mức bỏ qua bước xác minh cần thiết với cơ quan có thẩm quyền? Những gì được công bố cho thấy 7 cầu thủ này có thể chưa hoàn tất đúng quy trình nhập tịch, thậm chí hồ sơ nơi sinh bị làm giả để kịp thời hạn đăng ký thi đấu của FIFA.”
Giáo sư Palanisamy nhấn mạnh, nếu các thông tin FIFA công bố là chính xác, những quan chức FAM liên quan phải lập tức từ chức, còn 7 cầu thủ nhập tịch cần bị trục xuất. Ông cũng chỉ trích việc “người hâm mộ Malaysia đến nay vẫn chưa nhận được lời cam kết nào về một cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm trong việc hình ảnh bóng đá quốc gia bị hoen ố”.
Hiện tại, FAM đang trong quá trình kháng cáo. Quy trình này dự kiến kéo dài nhiều tuần, nên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vẫn chưa đưa ra án phạt bổ sung. Trước mắt, tuyển Malaysia sẽ tiếp tục chiến dịch vòng loại Asian Cup 2027 với hai trận gặp Lào trong tháng 10/2025, nhưng không có sự góp mặt của 7 cầu thủ nhập tịch đang bị FIFA cấm thi đấu.