Bayer Leverkusen đã nhận thất bại đầu tiên trên mọi đấu trường ở trận chung kết Europa League 2023/24 trước Atalanta. Và HLV Xabi Alonso là người đáng trách với 3 sai lầm của mình.

X

#1 DÙNG ĐỘI HÌNH THIÊN VỀ PHÒNG THỦ

Khi Leverkusen công bố đội hình cho trận chung kết, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên. Jeremie Frimpong cùng với Florian Wirtz và Amine Adli là những nhân sự ít ỏi trên hàng công. Việc thiếu một tiền đạo thực sự đã khiến Leverkusen gặp khó trong khâu tấn công.

Alonso quá cẩn trọng khi dùng đội hình thiên về phòng thủ ở trận chung kết
Alonso quá cẩn trọng khi dùng đội hình thiên về phòng thủ ở trận chung kết

Jonas Hofmann, Borja Iglesias, Patrik Schick, Nathan Tella và Victor Boniface đều ngồi dự bị. Và đó là sai lầm chí tử của Alonso ở trận đấu quan trọng bậc nhất mùa giải.

Atalanta thoải mái dâng cao tấn công khi mà không phải quá lo lắng về việc phòng ngự trước một Leverkusen không có ý định tấn công mạnh mẽ như mọi khi. Amine Adli không thể xoay sở trước các hậu vệ to cao của Atalanta. Trong khi đó, phần lớn các pha chạm bóng của Frimpong đều diễn ra sát đường biên vì anh không nhận được bất kỳ đường chuyền nào có thể chọc thủng hàng phòng ngự của Atalanta.

Điều đó dẫn đến việc Florian Wirtz trở thành cầu thủ tấn công duy nhất lùi sâu và Cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải Bundesliga cũng không thể tạo ra sự khác biệt. Điều đó giúp Atalanta có quá nhiều thời gian để khoan phá hàng thủ Leverkusen và dễ dàng dẫn trước 2-0 chỉ sau 26 phút.

Atalanta vs Leverkusen live updates: Lookman double gives Italians 2-0 lead  in Europa League final - The Athletic

Về bản chất, trận đấu gần như đã kết thúc trước khi nó thực sự diễn ra với Leverkusen. Sự thiếu chặt chẽ cùng với khả năng giữ bóng cẩu thả Granit Xhaka cùng Exequiel Palacios ở hàng tiền vệ khiến họ hầu như không tạo ra nguy hiểm thực sự nào cho hàng thủ của Atalanta.

#2 CẤT ANDRICH TRÊN GHẾ DỰ BỊ

Ngoài việc cất nhiều ngôi sao tấn công trên băng ghế dự bị, việc không dùng Robert Andrich ngay từ đầu là một sai lầm khác của Alonso.

Tiền vệ mạnh mẽ này rất quan trọng đối với Leverkusen trong thành công ở mùa giải này. Anh là người thường xuyên đá chính cùng Xhaka ở hàng tiền vệ. Sự mạnh mẽ của Andrich giúp cho tiền vệ người Thụy Sỹ có nhiều không gian và thời gian để điều phối bóng.

Andrich chỉ được tung vào sân ở nửa cuối hiệp 2, khi thế trận đã an bài
Andrich chỉ được tung vào sân ở nửa cuối hiệp 2, khi thế trận đã an bài

Nhưng Alonso đã để Palacios đá chính thay vì Andrich. Và đó là một quyết định sai lầm. Sự thiếu ý thức phòng thủ của Palacios đã cho phép Lookman đột phá và ghi bàn ngay phút 12.

Andrich có bản chất thiên về phòng thủ trong khi Xhaka và Palacios đều có những đặc điểm giống nhau. Hàng tiền vệ của Leverkusen đã mất cân bằng ngay từ những phút đầu và không thể ngăn chặn những pha tấn công dữ dội của Atalanta. Andrich chỉ được tung vào sân ở phút 68 và hơn 20 phút còn lại là quá muộn để anh lấy lại thế trận cho Leverkusen.

#3 THAY NGƯỜI KHÔNG HỢP LÝ

Trong hiệp 2, Alonso đã tung Boniface vào sân thay Josip Stanisic và để Frimpong lùi xa hơn nhằm hỗ trợ Adli ở hàng tiền vệ. Boniface đã chơi không hiệu quả nhưng Alonso phải mất thêm 25 phút nữa mới tung vào sân một cầu thủ tấn công nữa. Và điều này khiến họ không có đủ thời gian để thay đổi cục diện.

Những quyết định thay người của Alonso ở trận đấu này đều không hợp lý
Những quyết định thay người của Alonso ở trận đấu này đều không hợp lý

Phải tới phút 68, cầu thủ trẻ Adam Hlozek mới được tung vào sân. Nhưng tới phút 75, Lookman đã ghi bàn thắng thứ 3 cho Atalanta và không còn cơ hội để Leverkusen lật ngược tình thế.

Nhiều người vẫn không hiểu tạo sao Tella và Schick được tung vào sân quá muộn (cùng vào sân ở phút 81). Và họ thay thế cho Wirtz và Frimpong chứ không phải là những cầu thủ phòng ngự. Lưc lượng tấn công của Leverkusen không được tăng cường nên họ cũng không thể tạo ra đủ sức ép lên hàng thủ của Atalanta.

Nguồn: https://bongdaplus.vn/europa-league/3-sai-lam-cua-xabi-alonso-khien-leverkusen-dut-mach-bat-bai-4322072405.html

Share.