Tại sao VTV không thể chi hàng chục triệu USD mua bản quyền World Cup?


Việt Nam chưa ngã ngũ khi bên phát giá là đại lý của FIFA và có thể là nước cuối cùng sở hữu bản quyền World Cup 2022

Gia ban quyen World Cup anh 1

Ngày 28.7, chia sẻ với Báo Thanh Niên, một chuyên gia về bản quyền nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế tại Việt Nam hiện tại, khoản tiền được xem là phù hợp để mua bản quyền phát sóng World Cup 2022 chỉ nên dưới 10 triệu USD.

Gia ban quyen World Cup anh 2

Vị này nói: “Nhà phân phối hét giá 15 triệu USD là con số không tưởng đối với quy mô thị trường tại Việt Nam. Phí bản quyền dao động từ 5 – 8 triệu USD thì các đơn vị có thể mua được. Còn cao ngoài con số này, mà nhất là từ 10 triệu USD trở lên thì phi lý so với quy mô thị trường tại nước ta.

Gia ban quyen World Cup anh 7

Sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh rất khó nên sẽ hạn chế việc chi nhiều tiền để quảng cáo trên truyền hình và như vậy các nhà đài sẽ không có được nguồn thu lớn từ quảng cáo như trước. Khi bỏ tiền ra mua bản quyền, các đài hay các đơn vị truyền thông phải cân nhắc kỹ bài toán kinh tế.

Gia ban quyen World Cup anh 3

Đối với các đài, họ có thể chấp nhận lãi ít hoặc thậm chí là lỗ để phục vụ khán giả, nhưng không thể lỗ quá nhiều. Ví dụ như VTV hiện tại là đơn vị tự hoạch toán thu chi.

Gia ban quyen World Cup anh 8

Việc mua bán cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. World Cup 2018, nếu không có sự chi viện về tài chính từ các doanh nghiệp lớn trong nước, VTV chắc chắn không mua được bản quyền giải đấu này. Năm đó, khoản tiền vào khoảng 12 triệu USD thì VTV có thể chỉ chi không quá 2 triệu USD. Khoản còn lại do 3 doanh nghiệp hỗ trợ, trong đó có 2 doanh nghiệp chi nhiều nhất”.

Gia ban quyen World Cup anh 4Các trận tại vòng loại World Cup 2022

Một lãnh đạo VTV cũng đã từng trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên trong thời điểm VTV tiến hành đàm phán mua bản quyền World Cup 2018: “Là đài quảng bá lớn nhất nước nhưng về vấn đề kinh phí mua bản quyền các giải, chúng tôi còn bị ràng buộc bởi những quy định từ Bộ Tài chính cũng như Kiểm toán Nhà nước.

Gia ban quyen World Cup anh 5

Các cơ quan này sẽ không thể đồng ý cho VTV bỏ mười mấy triệu USD để mua bản quyền phát sóng World Cup. Hơn nữa, kể cả có tiền đi chăng nữa, VTV sẽ làm được rất nhiều công việc khác như đầu tư thiết bị, xây dựng cơ bản và tập trung cho số hóa. VTV không thể lãng phí đầu tư”.

Gia ban quyen World Cup anh 6

Hiện tại, không có đơn vị nào đàm phán riêng lẻ với nhà phân phối bản quyền (đại lý của FIFA) mà các đơn vị cử đại diện tham gia ban đàm phán để cùng tiến hành thương thảo.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-sao-vtv-khong-the-chi-hang-chuc-trieu-usd-mua-ban-quyen-world-cup-post1483078.html


Bài viết liên quan

Xem thêm: World Cup

Bài viết được quan tâm

X