Siêu cúp Châu Âu áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động


UEFA vừa xác nhận, họ sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động ở trận tranh Siêu cúp châu Âu

Club World Cup will use new technology judging offside in seconds | Daily  Mail Online

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, FIFA cũng đã thông báo ‘Công nghệ bắt việt vị bán tự động’ sẽ được áp dụng trong kỳ World Cup 2022 diễn ra tại Qatar vào giữa tháng 11 tới.
New offside technology at FIFA Club World Cup could eliminate human error  by football referees | Sporting News India
Trong suốt trận đấu, các tình huống việt vị sẽ được xem xét bằng cách tạo nên hình ảnh 3D, nhờ sự kết hợp của 12 máy quay gắn dưới mái các sân vận động và một trái bóng công nghệ cao.
Trái bóng đặc biệt này có một bộ cảm biến truyền dữ liệu vị trí 500 lần mỗi giây về phòng VAR, và được đồng bộ với vị trí của các cầu thủ qua các máy quay. Dữ liệu theo dõi quang học xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ và vị trí của bóng, được phân tích ở tốc độ 50 lần mỗi giây.
Siêu cúp châu Âu Real vs Eintracht Frankfurt sử dụng công nghệ bắt việt vị mới
Những dữ liệu trên phân tích bằng công nghệ AI, được phát triển với sự cộng tác của một số trường đại học, bao gồm Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện ra việt vị, từ đó xem lại tình huống theo cách thủ công rồi tư vấn cho trọng tài chính. Các trọng tài vẫn có thể ra đường biên để tự xem lại pha bóng.
Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang chơi thể thao
Công nghệ này sẽ giúp giảm thời gian ra quyết định trung bình từ 70 giây bằng VAR xuống còn từ 20 đến 25 giây, thời gian này chủ yếu dùng để tạo nên hình ảnh 3D của tình huống. Và mục tiêu của công nghệ mới là làm tăng độ chính xác trong các quyết định so với VAR chỉ dựa vào hình ảnh từ máy quay.
FIFA's semi-automated offside VAR technology to go into development in 2021
Tiếp sau đó, tổ VAR sẽ đánh giá tình hình và gửi thông báo tới trọng tài trên sân. Theo chủ tịch ủy ban trọng tài FIFA là Pierluigi Collina, độ chính xác của công nghệ mới vẫn thiên về mặt tâm lý, nhưng nó giúp trọng tài rút ngắn được thời gian đưa ra quyết định.
FIFA to introduce semi-automated offside technology at Qatar World Cup

Hiện giờ tổ VAR mới chỉ căn cứ vào video để đánh giá xem cầu thủ đã việt vị hay chưa. Với công nghệ bán tự động, rất nhiều máy quay được đặt trên nóc SVĐ sẽ theo dõi mọi hoạt động của 22 cầu thủ trên sân. Các camera này phân tích được chính xác 29 điểm trên người mỗi cầu thủ.

Nguồn: https://bongdaplus.vn/super-cup/tran-real-vs-eintracht-frankfurt-ap-dung-cong-nghe-bat-viet-vi-ban-tu-dong-3729512208.html


Bài viết liên quan

Xem thêm: Champion League

Bài viết được quan tâm

X