Không có cửa dự World Cup, Trung Quốc tính đường đăng cai để có suất


Truyền thông Trung Quốc khẳng định rằng nếu muốn hoàn tất giấc mơ tham dự World Cup, nước này tốt nhất nên đăng cai giải đấu này.

Vietnam suffer dramatic loss to China in World Cup qualifiers | Tuoi Tre  News

Có hai lý do để Sohu đưa ra nhận định trên. Đầu tiên là cuộc khủng hoảng gần như không lối thoát của bóng đá Trung Quốc . Sau khi Wu Lei phải dạt về đại lục thi đấu vì bị Espanyol thanh lý hợp đồng, ĐT Trung Quốc coi như hết hy vọng bứt phá.

.Shot-shy China looking to hit the target against Vietnam | Reuters

Bởi lẽ, dàn cầu thủ trụ cột mà họ từng rất hy vọng như Wu Lei, Wu Xi, Yan Junling, Zhang Linpeng… đều đã bước sang tuổi 30, số cầu thủ nhập tịch cũng luống tuổi và khó trở lại khoác áo đội tuyển. Người duy nhất còn thi đấu tại châu Âu là Li Lei cũng 30 tuổi.Lippi left ruing missed chances as China's World Cup hopes take hit -  Chinadaily.com.cn

Quá nửa trụ cột của ĐT Trung Quốc đã bước sang tuổi “băm”. Trong trận thua Việt Nam 1-3 hồi tháng 2, có tới 7/11 vị trí ở đội hình xuất phát của ĐT Trung Quốc từ 30 tuổi trở lên.

Do vậy, hy vọng vào việc họ có một lực lượng mạnh để dự vòng loại World Cup 2026 càng xa vời, nhất là khi lứa trẻ Trung Quốc không cho thấy tiềm năng phát triển như các đàn anh trước kia.

Lack of young talent hampering China's World Cup pursuit, says former  skipper | Reuters
Cơ hội để Trung Quốc vượt qua vòng loại World Cup vẫn là không cao.

Sohu nhận xét về tương lai của đội tuyển nước nhà: “Bắt đầu từ năm 2026, World Cup sẽ được mở rộng thành 48 đội. So với trước đây, xác suất dự VCK của đội tuyển quốc gia quả thực là cao hơn. Tuy nhiên, do thực lực đã suy giảm nhiều nên chúng ta vẫn không thể lạc quan”.

China may lose seeded spot at 2022 FIFA World Cup qualifiers - CGTN

Thứ hai là vòng lặp của khu vực đăng cai World Cup. Thông thường, FIFA sẽ luân chuyển châu lục sau mỗi VCK. Ví dụ như 2018 là châu Âu, 2022 là châu Á thì 2026 sẽ là châu Mỹ.

Nhiều khả năng 2030, châu Âu sẽ được trao cơ hội. Liên minh Tây Ban Nha & Bồ Đào Nha đã đứng ra đua tranh từ lâu. Họ hy vọng sẽ giành chiến thắng nhân dịp World Cup tròn 100 tuổi, và cũng hy vọng FIFA có thể theo “vòng lặp” này để trao cơ hội cho mình. Dĩ nhiên là 2 quốc gia trên phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, điều kiện đăng cai do FIFA đưa ra.

Why China Is Already the Biggest Winner at the 2018 FIFA World Cup - Front  Office Sports

Và sau đó đến World Cup 2034, Trung Quốc sẽ đứng ra tìm cơ hội. Sohu nhận định: “Trung Quốc sẽ cạnh tranh quyền đăng cai vào năm 2034. Theo quy luật luân phiên giữa các châu lục, nhiều khả năng World Cup 2030 sẽ được tổ chức ở châu Âu rồi sau đó 4 năm sẽ trở lại châu Á.

Rejuvenated China national soccer team onto next stage of World Cup  qualifying – SupChina

Vì vậy, nếu đội tuyển quốc gia muốn tham dự Cúp thế giới thì chỉ có thể chúng ta tự đứng ra tổ chức để không phải tham gia vòng loại”.

Nguồn: https://soha.vn/truyen-thong-trung-quoc-muon-du-world-cup-thi-chi-co-cach-dang-cai-20220804072527005.htm


Bài viết liên quan

Xem thêm: World Cup

Bài viết được quan tâm

X