Đội hình cầu thủ học siêu giỏi: Mata có tận 4 bằng cử nhiên, có người được cả NASA trao học bổngg


Thường thì mọi người hay ấn tượng về giới cầu thủ là “chân to, óc bằng quả nho”. Nhưng kỳ thực, có không ít cầu thủ rất siêu trong chuyện đèn sách.

Thủ thành Shaka Hislop

Shaka Hislop suffered racism from Newcastle United fans - Chronicle Live
Với những ai theo dõi Premier League từ lâu, Shaka Hislop là thủ thành nổi tiếng của Newcastle và West Ham. Hislop thực ra không chỉ giỏi trong việc giữ gôn. Ông thành công với con đường học hành trước khi thành danh với nghệp gác đền.

Shaka Hislop chế tạo tên lửa đẩy cho NASA

Trước khi trở thành thủ môn chuyên nghiệp, Hislop đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ khí tại đại học Howard của Mỹ. Hislop thậm chí từng nhận được cả học bổng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Hậu vệ Xavier Chen

Xavier Chen - Alchetron, The Free Social Encyclopedia
Về chuyên môn bóng bánh, Xavier Chen là hậu vệ quèn chỉ đủ trình khoác áo các CLB làng nhàng ở Bỉ và Trung Quốc. Song trong chuyện đèn sách, hậu vệ phải 37 tuổi này lại rất đáng nể. Trong thời gian thi đấu chuyên nghiệp, Chen đã lấy được bằng cử nhân ngành luật và hành chính.

Xavier Chen career stats, height and weight, age

Hậu vệ sinh ra tại vùng Sint-Agatha-Berchem của Bỉ này lý giải: “Tôi sinh ở nơi mà mọi người chưa bao giờ coi đá bóng là niềm đam mê. Ở nơi tôi sinh ra, các bậc phụ huynh luôn hướng con em mình theo nghiệp đèn sách chứ không khuyến khích họ trở thành cầu thủ. Cha mẹ tôi cũng thế. Cha mẹ tôi luôn giao nhiệm vụ có thích đá bóng thế nào thì cũng phải học hành đến nơi đến chốn”.

Hậu vệ Guglielmo Stendardo

Guglielmo Stendardo, il calciatore avvocato al San Paolo, dal suo primo  sogno....Cựu trung vệ người Italia này từng khoác áo Lazio, Juventus và Atalanta. Stendardo không chỉ chắc chắn trong phòng ngự mà còn rất “rắn” trong lập luận. Theo học ngành luật, luận văn “Trách nhiệm của VĐV thể thao trong vấn đề doping” của Stendardo đạt 108 điểm trên 110 điểm tối đa.

Parola alla difesa: Stendardo, da centrale ad avvocato

Thường thì các cầu thủ sẽ hi sinh chuyện học hành vì việc đá bóng. Còn Stendardo làm điều ngược lại. Hồi 2012, Stendardo bất chấp án phạt nội bộ của Atalanta bỏ trận Atalanta gặp Roma tại Coppa Italia để đi thi bằng luật.

Hậu vệ Jean-Alain Boumsong

Jean-Alain Boumsong teams up with ex-NUFC striker after securing surprise  international job | NUFC Blog - Newcastle United BlogBoumsong khá giống với trường hợp của Hislop: đầu chăm lo chuyện học hành trước khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp nổi tiếng. Cựu hậu vệ của Newcastle, Juventus và Lyon này rất mê toán học. Boumsong thỏa niềm đam mê học toán trước khi thỏa niềm đam mê chơi bóng.

Les 7 sportifs plus diplômés que certains chefs d'État

Boumsong lấy được bằng cử nhân toán học trong thời gian mới bắt đầu sự nghiệp chơi bóng ở Pháp. Nên khi Boumsong nửa đùa nửa thật bảo với đồng đội mình rằng “anh chơi bóng bằng cái đầu”, ít ai dám cãi anh.

Hậu vệ Clarke Carlisle

Clarke Carlisle - Wikipedia
Carlisle đặc biệt hơn những cầu thủ học siêu khác ở chỗ anh không chỉ ngon lành trong những kỳ thi trên trường lớp. Cựu trung vệ của Leeds, Watford và Burnley này còn rất “sát giải” ở các gameshow trí tuệ trên truyền hình tại Anh.

I can't wait to give that guy a hug': Clarke Carlisle's debt to stranger  who saved his life - Mirror Online

Năm 2002, Carlisle được nhận danh hiệu “Cầu thủ bóng đá thông minh nhất” được trao trong một gameshow của BBC. Năm 2010, anh thắng cuộc thi về số và chữ “Countdown” tới 2 lần.

Tiền vệ Esteban Granero

Granero: "The Team Feels Strong" - Dugout
Granero được các đồng đội ví von là con mọt sách về văn học. Tiền vệ 33 tuổi người Tây Ban Nha này đọc rất nhiều và có khả năng cảm thụ văn học đặc biệt.

Các cầu thủ từng thi đấu cạnh Granero ở Real Madrid, QPR, Real Sociedad hay đội U21 Tây Ban Nha cho hay nếu muốn tìm một tác phẩm văn học nào đó để đọc, họ cứ nhờ Granero tư vấn là nhanh và chuẩn nhất.

Granero eager to see Madrid's true colours | UEFA Champions League |  UEFA.com

Tiền vệ Juan Mata

Manchester United ace Juan Mata is no ordinary football superstar: charity  champion, backpacking holidays and two degreesMata cũng đam mê văn học như Granero. Nhưng ngôi sao M.U này không chỉ đọc nhiều như Granero mà còn học rất nhiều.

juan-mata-interview-img1 - Latest Sports News In Nigeria

Ban đầu, Mata lấy bằng cử nhân báo chí tại đại học Madrid. Chưa thỏa mãn, Mata học tiếp các ngành khoa học thể thao, giáo dục thể chất và tiếp thị nữa.

Tiền vệ Socrates

Sócrates, Brazil's footballing philosopher-activist - The Mail & GuardianCố danh thủ Brazil này quả không hổ danh người trùng tên với triết gia nổi tiếng người Hy Lạp, Socrates. Bằng chứng là Socrates không chỉ lấy được một mà tới 2 bằng cử nhân.

Socrates: Brazil's football revolutionary - Counterfire

Sinh thời, Socrates đã tốt nghiệp đại học cả 2 ngành Y học và Triết học. Chuyện học hành ấy không ảnh hưởng gì tới sự nghiệp thi đấu thăng hoa của ông.

Tiền vệ Nigel de Jong

Pha kungfu khét tiếng của De Jong được tái hiện tại Champions League - Bóng  đá
De Jong vốn bị mọi người quen ác cảm là “đồ tể trên sân bóng”. Điển hình là tình huống anh tung “đòn karate” vào Xabi Alonso ở chung kết World Cup 2010.

The big interview: Nigel de Jong – "I liked being the underdog at Man City.  People only knew United, but we wanted to change that" | FourFourTwo

Dù vậy, ngoài đời thường De Jong lại là một học sinh rất hiền lành, chăm chỉ. Anh đã lấy bằng cử nhân Kinh tế êm như ru. De Jong áp dụng luôn vào thực tế bằng việc mở công ty Continental Cars chuyên bán siêu xe.

Tiền đạo Adrian Mutu
Mutu thậm chí còn bị nhiều ác cảm hơn De Jong. Cựu tiền đạo người Romania này vướng scandal kiện tụng với Chelsea, dính nhiều scandal liên quan tới gái, rượu và ma túy.

Nhưng thật bất ngờ nếu biết rằng Mutu vẫn học hành đến nơi đến chốn. Anh cũng là một cử nhân luật.

Adrian Mutu - Player profile | Transfermarkt

Tiền đạo Duncan Watmore
Cách đây 5 năm, Watmore đã sớm lập kỳ tích ngoài sân bóng. Anh trở thành cầu thủ thứ 2 trong lịch sử Premier League tốt nghiệp đại học loại giỏi.

Duncan Watmore - 'Roadrunner' departs - Roker Report

Trước khi Watmore tốt nghiệp đại học Newcastle với bằng giỏi, chỉ có duy nhất 1 cầu thủ Premier League từng lấy bằng cử nhân loại giỏi là cựu hậu vệ của Leeds, David Wetherall (tốt nghiệp đại học Sheffield năm 1992).


Xem thêm: Hậu trường