Bỏ giải châu Á, bóng đá Trung Quốc tụt hạng nặng nề, rơi xuống cùng nhóm với… Brunei


Việc không tham dự giải U23 châu Á 2022 ảnh hưởng không nhỏ tới bóng đá Trung Quốc, khiến cho cơ hội tranh vé dự Olympic Paris 2024 càng trở nên khó khăn hơn.

Bỏ giải châu Á, bóng đá Trung Quốc tụt hạng nặng nề, rơi xuống cùng nhóm với… Brunei

Mới đây, Ủy ban Olympic Quốc tế đã phân bổ 16 suất tham dự Olympic Paris 2024 cho môn bóng đá nam. Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đều có 3 suất trực tiếp. Ngoài ra hai đội xếp hạng 4 tại khu vực CAF và AFC sẽ đá trận play-off liên lục địa để tranh tấm vé còn lại.

Bỏ giải châu Á, bóng đá Trung Quốc tụt hạng nặng nề, rơi xuống cùng nhóm với… Brunei - Ảnh 1.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) có 4 suất, bao gồm cả chủ nhà Pháp. Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) có 2 suất. Khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) có 2 suất, còn Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) có 1 suất.

U23 Trung Quốc rút khỏi vòng loại U23 châu Á 2022

Đây là lần thứ hai, châu Á có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam tại Olympic, sau Thế vận hội London 2012. Việc tăng suất mở ra cơ hội cho các đội bóng châu Á. Tuy nhiên truyền thông Trung Quốc lại đón nhận thông tin này một cách không mấy vui vẻ. Nguyên nhân xuất phát từ một vụ việc diễn ra hồi tháng 10/2021.

Giải U23 châu Á 2024 sẽ là vòng loại cho Olympic Paris khu vực châu Á. 3 đội có thứ hạng cao nhất sẽ giành vé trực tiếp đến Paris. Đội đứng thứ 4 phải đá play-off với đội hạng 4 của châu Phi để tranh vé cuối cùng.

Trung Quốc rút khỏi vòng loại giải U.23 châu Á, bảng đấu chỉ còn 2 đội

Do không tham dự giải U23 châu Á 2022, U23 Trung Quốc nhiều khả năng sẽ rơi xuống nhóm hạt giống số 5 (thấp nhất) ở vòng loại giải đấu sắp tới. Điều này khiến truyền thông xứ tỷ dân không khỏi lo lắng.

Nhắc lại vụ việc, tờ Sohu viết: “Tháng Mười năm ngoái, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đã yêu cầu đội U23 Trung Quốc rút lui khỏi vòng loại giải U23 châu Á 2022 vì lý do không đảm bảo an toàn và sức khỏe. Tuy nhiên, quyết định đó giờ đây lại mang tới hậu quả không nhỏ”.

Báo Trung Quốc thất vọng, dự đoán đội nhà khó có mặt ở U23 châu Á 2022

Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh dự đoán, nhiều khả năng U23 Trung Quốc sẽ nằm cùng nhóm hạt giống với các đội Brunei, Bhutan, Guam, Quần đảo Bắc Mariana, Ma Cao (Trung Quốc) và Afghanistan.

Việc nằm ở nhóm hạt giống thấp nhất khiến U23 Trung Quốc rất dễ rơi vào bảng đấu khó. Khi đó, ngay cả việc lọt vào vòng chung kết U23 châu Á 2024 đã là điều khó khăn, chứ chưa nói đến chuyện tranh vé dự Olympic Paris.

BTC giải Dubai Cup cân nhắc số phận trận tuyển U.23 Trung Quốc gặp Việt Nam

Trong lịch sử, bóng đá Trung Quốc đã có 2 lần dự Olympic. Năm 1988, họ cùng Iraq vượt qua vòng loại khu vực châu Á để dự Thế vận hội tại Seoul (Hàn Quốc). Còn năm 2008, đội U23 nước này tham dự với tư cách chủ nhà. Ở cả hai giải đấu, Trung Quốc đều dừng bước sau vòng bảng, cùng có được 1 điểm sau 3 trận.

Nguồn: https://soha.vn/bo-giai-chau-a-bong-da-trung-quoc-tut-hang-nang-ne-roi-xuong-cung-nhom-voi-brunei-20220620230535905.htm


Bài viết liên quan

Xem thêm: Châu Á

Bài viết được quan tâm

X