2 suất đặc cách dự Champions League: ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ dữ dội và ‘cú twist’ của UEFA


Các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu và UEFA đã gần đạt được thỏa thuận về kế hoạch gây tranh cãi: trao suất tham dự Champions League cho hai đội không đạt điều kiện ở giải VĐQG nhưng có thành tích tốt ở cúp châu Âu.

Champions League games of the season: Which is your favourite? | UEFA  Champions League | UEFA.com

Đề xuất này nằm trong dự án “cải tiến” Champions League bắt đầu từ mùa giải 2024/25. Hiểu một cách đơn giản, nếu nó được áp dụng ở mùa giải hiện tại thì các đội như Manchester United, AS Roma hoặc Villarreal – 3 đội không đạt điều kiện dự C1 ở giải VĐQG – vẫn sẽ có khả năng tham dự giải đấu nhờ hệ số kiếm được theo BXH thành tích mới của UEFA. Thứ hạng dựa trên thành tích trong các giải đấu của UEFA trong năm mùa giải đổ lại.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các nhóm CĐV và BTC các giải VĐQG vì làm giảm tầm quan trọng của các giải đấu quốc nội cũng như quá ưu tiên cho các ông lớn châu Âu. Nhiều người trong nội bộ UEFA cũng đã thắc mắc tại sao tổ chức này lại nhượng bộ những CLB giàu nhất như vậy ngay sau khi nỗ lực của họ để hình thành một giải European Super League ly khai thất bại vào năm ngoái.

Trong những tuần gần đây, có vẻ như những sự phản đối này đã được ghi nhận. Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đã thay đổi ý định về cách tính hệ số và như thường lệ trong bóng đá, khi những người đứng đầu tổ chức thể thao gặp vấn đề về việc ra phán quyết, những ý kiến đến sau thường có tiếng nói quyết định.

Tại Madrid vào thứ Hai, các đại diện cấp cao của UEFA đã tham dự một cuộc họp của hội đồng quản trị Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) và nghe các đề xuất khác nhau về việc tính hệ số xếp hạng.

Phổ biến nhất trong số các đề xuất này là một đề xuất sẽ sử dụng hệ số xếp hạng quốc gia của UEFA – không phải xếp hạng câu lạc bộ, trong khi cắt giảm số mùa giải được tính từ năm xuống còn một.

UEFA hiện đang sử dụng hệ số đó để quyết định cách phân bổ vị trí trong các giải đấu cho các liên đoàn thành viên. Bốn quốc gia hàng đầu có được bảy suất – bốn ở Champions League, hai ở Europa League và một ở Europa Conference League – với hai quốc gia tiếp theo có sáu suất, bốn quốc gia tiếp theo kiếm được năm,… Anh là nước có hệ số cao nhất lúc này, xếp trên Tây Ban Nha, Ý và Đức.

UEFA confirms revised changes to Champions League format from 2024

Sử dụng hệ số xếp hạng quốc gia – và giảm khung thời gian tính hệ số từ năm năm xuống còn một – được cho phù hợp hơn với quan điểm: tấm vé dự cúp châu Âu là thành tích phải nỗ lực có được qua mỗi mùa. Nó cũng sẽ giúp nâng cao vị thế của Europa League và Europa Conference League, vì thành tích ở 2 giải đấu hạng thấp hơn có thể tạo ra sự khác biệt khi xác định thứ hạng theo hệ số.

Điều này cũng được hiểu rằng ECA đã chấp nhận các quốc gia nên bị giới hạn ở tối đa năm suất tham dự Champions League, vì vậy sẽ không có khả năng tất cả “sáu đội lớn” của Premier League đủ điều kiện tham dự giải đấu trong cùng một mùa giải.

Nó sẽ làm hài lòng “nhóm 14″ ở Premier League, những CLB đã tức giận về ý tưởng Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham đã thất bại ê chề ở Super League nhưng sau đó đã đạt được gần như mọi thứ họ muốn vào năm sau. Ý tưởng rằng bất kỳ đội nào trong số này có thể “cướp” tấm vé dự Champions League của West Ham, Leicester hoặc bất kỳ đội nào khác chắc chắn sẽ tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội và phân hóa khó lường.

Kế hoạch thỏa hiệp sẽ tiếp tục được thảo luận tại hai cuộc họp tiếp theo vào thứ Ba – các cuộc họp theo lịch trình của ủy ban thi đấu cấp câu lạc bộ và ủy ban điều hành UEFA – trước khi các liên đoàn thành viên của UEFA tập trung tại Vienna vào thứ Tư cho đại hội thường niên.

UEFA ra phán quyết quan trọng, MU có cơ hội dự Champions League

Ceferin muốn sớm hoàn tất thỏa thuận và thông báo về sự “cải tiến” Champions League từ mùa 2024/25. Tuy nhiên, để có được sự đồng thuận từ toàn bộ các liên đoàn thành viên, chủ tịch UEFA sẽ phải chờ thêm một thời gian, sớm nhất là trong tuần diễn ra trận chung kết Champions League vào cuối tháng Năm.

Nguồn: https://www.bongda.com.vn/2-suat-dac-cach-du-champions-league-tranh-cai-du-doi-va-cu-twist-cua-uefa-d639185.html


Bài viết liên quan

Xem thêm: Champion League

Bài viết được quan tâm

X