10 cầu thủ “hoạt bát” nhất thế giới, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên khiến ai cũng nể phục


Tại châu Âu, rất ít ngôi sao chỉ gắn bó với một đội bóng ở một quốc gia. Đặc thù nghề nghiệp khiến cầu thủ di chuyển qua nhiều đội bóng ở nhiều nước và điều đó góp phần giúp họ trở thành những “chuyên gia ngôn ngữ”.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 2.

Ibrahimovic có thể nói 5 thứ tiếng. Ngôi sao sinh năm 1981 nói được tiếng Thuỵ Điển, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và tiếng Bosnia. Ibrahimovic sinh ra ở Thuỵ Điển nhưng gốc Bosnia, từng thi đấu ở Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Ý. Tuy vậy, Zlatan lại gặp khó khăn với tiếng Pháp.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 3.

Luka Modric, Quả bóng vàng châu Âu 2018 nói được tiếng Croatia, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Bosnia.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 4.

Chân sút xuất sắc nhất lịch sử tuyển Bỉ (52 bàn sau 84 trận), Romelu Lukaku có thể nói được… 7 ngôn ngữ, bao gồm Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Lingala. Hồi còn đá cho Everton ở Anh, Lukaku thậm chí còn dùng tiếng Lingala với đồng đội Bolasie.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 5.

Pjanic, đồng đội của Ronaldo nói được 6 ngôn ngữ: tiếng Anh, Đức, Italy, Pháp và Luxembourg. Anh lớn lên ở Pháp.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 6.

Croatia là tiếng mẹ đẻ của Mateo Kovacic. Ngoài ra, tiền vệ đang thi đấu cho Chelsea còn nói tốt cả tiếng Tây Ban Nha, Anh, Italy và Đức.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 7.

Sinh ra ở Bỉ, Radja Nainggolan có vốn tiếng Hà Lan và Pháp. Anh còn nói được cả tiếng Đức và Italy. Nainggola cũng nói tốt tiếng Anh dù chưa bao giờ đến thi đấu ở Premier League.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 8.

2 cầu thủ suýt lọt vào danh sách này, họ nói được 4 ngôn ngữ. Đầu tiên là Ronaldo. Ngoài tiếng mẹ đẻ Bồ Đào Nha, anh nói được cả tiếng Anh, Tây Ban Nha và Italy. Ở gala tổng kết mùa giải Serie A 2019, anh có bài phát biểu đầu tiên bằng tiếng Ý.

Top 7 cầu thủ kiêm “chuyên gia ngôn ngữ, nói được từ 5 thứ tiếng trở lên - Ảnh 9.

Tiền vệ Paul Pogba cũng nói được 4 ngôn ngữ: tiếng Anh, Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Tại World Cup 2018, Pogba trả lời câu hỏi bằng tiếng Tây Ban Nha. Việc này phải cảm ơn người vợ quốc tịch Bolivia của Pogba.

LONDON, ENGLAND - MARCH 13 : Goalkeeper Petr Cech of Arsenal consoles team mates Per Mertesacker and Theo Walcott after the Emirates FA Cup match between Arsenal and Watford at the Emirates Stadium on March 13, 2016 in London, England. (Photo by Catherine Ivill - AMA/Getty Images)

Thủ thành của Arsenal có khá nhiều khả năng đặc biệt, ngoài chơi trống thuần thục ra thì trình độ ngoại ngữ của Cech cũng khiến nhiều người phải nể phục.

Ngoài tiếng mẹ đẻ là tiếng Czech, Petr Cech thông thạo tiếng Anh, Pháp, Đức và cả Tây Ban Nha. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, Cech từng tiết lộ:

“Tôi nói chuyện với các hậu vệ (Hector Bellerin và Nacho Monreal) bằng tiếng Tây Ban Nha, trò chuyện với Koscielny bằng tiếng Pháp và tiếng Anh với Mertesacker.”

LONDON, ENGLAND - NOVEMBER 03: Henrikh Mkhitaryan of Arsenal during the Premier League match between Arsenal FC and Liverpool FC at Emirates Stadium on November 3, 2018 in London, United Kingdom. (Photo by Robbie Jay Barratt - AMA/Getty Images)

Mkhitaryan là một trong số hai cầu thủ sở hữu khả năng ngoại ngữ đáng kinh ngạc nhất của làng bóng đá thế giới. Ngôi sao của Manchester United thông thạo bảy thứ tiếng: Armenia, Pháp, Nga, Anh, Bồ Đào Nha, Đức, Ý.

Cũng không lạ bởi Mkhitaryan vốn có một cuộc sống bôn ba khắp nơi thời thơ ấu vì chiến tranh. Sinh ra ở thủ đô Yerevan nhưng khi còn nhỏ, ngôi sao sinh năm 89 lại ở Pháp trong phần lớn thời gian. Sau đó thì nghiệp chơi bóng ở U17 Sao Paulo hay Shakhtar Donetsk rồi đến Borussia Dortmund giúp cho Mkhitaryan càng có thêm cơ hội để học những ngôn ngữ khác.

Cũng nên nhớ gia đình Mkhitaryan vốn có ‘gốc gác’ khủng chẳng kém khi mẹ của anh là nhân vật cộm cán của Liên Đoàn bóng đá Armenia còn chị của anh làm việc cho UEFA, vậy nên chuyện khả năng ngôn ngữ của Mkhitaryan ở một đẳng cấp khác cũng là chuyện dễ hiểu.


Xem thêm: Tổng hợp